Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức

Tối 12/5, ngay sau khi nhận được chỉ đạo khẩn cấp từ Sở Y tế TPHCM về việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế trực, bệnh nhân nội trú và thân nhân ngay trong đêm, sở y tế đã cấp tập chuẩn bị nhân sự để lấy mẫu.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 2

22h ngày 12/5, bệnh viện Thành phố Thủ Đức bắt đầu thực hiện công tác lấy gần 1.000 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế đang ứng trực tại đây. Tiếp sau sẽ lấy mẫu với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 3

22h30, trao đổi với Dân trí, Thạc sĩ, BS Mai Lệ Quyên, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm Khoa vi sinh, cho biết trong quá trình triển khai, 100% nhân viên y tế đều chấp hành, hợp tác, việc lấy mẫu diễn ra nhanh gọn.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 4

Tuy nhiên, từ phía bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có đôi chút khó khăn. Bệnh viện Thành phố Thủ Đức có nhiều bệnh nhân là trẻ em, những người đang bệnh nặng. Tối khuya mọi người đang nghỉ ngơi, một số cảm thấy khó chịu và không muốn thực hiện lấy mẫu – một bác sĩ chia sẻ.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 5
Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 6

Việc lấy mẫu xét nghiệm diễn ra đột xuất lúc đêm khuya khiến nhiều người hoang mang, có tâm lý lo sợ rằng bệnh viện có xuất hiện ca dương tính. Nắm bắt tâm lý này, các nhân viên y tế vừa thực hiện lấy mẫu, vừa giải thích rõ ràng để trấn an tinh thần cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, để họ hiểu biện pháp này nhằm mục tiêu phòng ngừa lây lan dịch bệnh, từ đó hợp tác, chấp hành.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 7

Bà Nguyễn Ngọc Đan Thanh (TP Thủ Đức) – người nhà trông bệnh nhân, cho biết khoảng 20h ngày 12/5 nhận được tin báo từ bệnh viện sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trong đêm. “Tôi cũng khá lo lắng không biết tại sao phải làm gấp vậy, nhưng thấy nhiều người cùng lấy, các bác sĩ cũng lấy, nên mình chấp hành theo. Hy vọng đây chỉ là lấy mẫu ngẫu nhiên chứ không phải do có người mắc Covid-19 ở khu vực này”, bà Thanh lo lắng chia sẻ.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 8

Theo BS Mai Lệ Quyên, đêm 12/5 và rạng sáng 13/5, bệnh viện Thành phố Thủ Đức sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế đang ứng trực, cùng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt tại bệnh viện.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 9

Sau khoảng 3 giờ tiến hành, có gần 1.000 mẫu xét nghiệm được lấy ngay trong đêm.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 10

Các mẫu xét nghiệm được lấy và xử lý ngay tại bệnh viện Thành phố Thủ Đức. Theo BS Mai Lệ Quyên, sáng 13/5, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu cho các nhân viên y tế còn lại, tiến hành xét nghiệm ngay tại bệnh viện, dự kiến trong ngày 13/5 sẽ có kết quả.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 11

Hàng dài người cần lấy mẫu đã rút ngắn lại dần, tuy nhiên công việc vẫn được triển khai gấp rút để kết thúc sớm nhất. Nhiều bệnh nhân nặng, trẻ nhỏ đang điều trị tại bệnh viện được 2-3 bác sĩ giúp đỡ đưa đi lấy mẫu xét nghiệm trong đêm.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 12

Việc lấy mẫu khẩn cấp diễn ra đúng ca trực đêm đầu tiên của chị Huỳnh Nguyễn Anh Thư, cử nhân xét nghiệm, vừa ra trường. “Nhìn các anh, chị cống hiến hết mình vì công việc, mình ngưỡng mộ và càng có động lực thực hiện tốt công việc của mình. Mệt mỏi cũng mất hết luôn! Đã lựa chọn công việc này, mình phải có trách nhiệm với nó. Đây là công việc mà bản thân mình thực sự yêu thích, muốn làm vì những giá trị mà nó mang lại cho cộng đồng” – chị Thư chia sẻ.

Xuyên đêm lấy 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện TP Thủ Đức - 13

Rạng sáng 13/5, sau khi hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm, các nhân viên y tế được xịt khử trùng sát khuẩn. Các mẫu xét nghiệm tạm thời được tổng kết, chuẩn bị cho việc lấy mẫu xét nghiệm tiếp tục trong sáng nay.

Thư Quỳnh – Hải Long

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/xuyen-dem-lay-1000-mau-xet-nghiem-sars-co-v-2-tai-benh-vien-tp-thu-duc-20210513014306455.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336