Xuất hiện các ca tử vong do Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường điều trị

Bộ Y tế cho biết, từ tháng 8 đến nay, dịch Covid-19 tại nước ta có xu hướng tăng về số mắc, số ca nặng và đã xuất hiện các ca tử vong.

Bộ Y tế vừa có công văn về việc rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19.

Theo đó, từ đầu năm, số ca mắc mới, ca nặng, nguy kịch giảm nhiều. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 đến nay số mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1). Trung bình cả nước ghi nhận khoảng 2000 ca mắc mỗi ngày.

Xuất hiện các ca tử vong do Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường điều trị - 1
Ảnh minh họa: Mạnh Quân.

Ngoài ra, số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các ca tử vong do Covid-19. Trong tuần vừa qua, gần như ngày nào nước ta cũng ghi nhận ca tử vong, có ngày thậm chí có 2 bệnh nhân tử vong.

Nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh Covid-19. Đồng thời, bố trí nhân lực theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

Các đơn vị cần tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển tuyến. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh.

Bộ cũng lưu ý các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện. Trong đó, cần tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

Đặc biệt, với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19, các cơ sở cần thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc Covid-19, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ Covid-19).

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh Covid-19 nặng nhập viện hiện nay. Bên cạnh đó, cũng cần gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Ngoài ra, qua đánh giá các ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong có khoảng 35% chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine. Vì thế, Bộ đề nghị các Sở Y tế tăng cường rà soát và triển khai truyền thông và tiêm vaccine cho người dân theo đúng hướng dẫn, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Các đơn vị cũng cần nghiêm túc báo cáo số liệu hàng ngày trên Hệ thống quản lý Covid-19.

Đến ngày 25/8, cả nước ghi nhận gần 11,4 triệu ca mắc, với trên 10 triệu người khỏi, tử vong 43.110 ca.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/xuat-hien-cac-ca-tu-vong-do-covid-19-bo-y-te-yeu-cau-tang-cuong-dieu-tri-20220830154816942.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336