Việt Nam tiếp nhận 1,5 triệu liều vắc xin Pháp, Ý tài trợ

Sáng 14/9, đại diện Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin đã tiếp nhận số vắc xin 1,5 triệu liều AstraZeneca do Chính phủ Pháp và Ý tài trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Việt Nam tiếp nhận 1,5 triệu liều vắc xin Pháp, Ý tài trợ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế tiếp nhận 1,5 triệu liều vắc xin do Pháp, Ý tài trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Cụ thể Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế tiếp nhận lô hàng từ Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, Đại biện Đại sứ quán Ý Paolo Epifani, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên Hợp quốc, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tiến sỹ Kidong Park, và Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) Lesley Miller.

Tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của Chính phủ và nhân dân Pháp và Ý, góp phần thiết thực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho sự phát triển năng động của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Pháp và Ý trong những năm qua cũng như tình hữu nghị, đoàn kết, cùng nhau chia sẻ khó khăn, vượt qua đại dịch.

Thứ trưởng đánh giá cao sáng kiến thành lập cơ chế COVAX nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc xin phòng Covid-19 trên toàn cầu. Ý và Pháp là hai trong số các nhà tài trợ hàng đầu của EU cho cơ chế COVAX.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định sẽ sớm phân bổ lô vắc xin này cho các địa phương và bảo đảm việc sử dụng thiết thực và hiệu quả nhất.

Thay mặt cho cơ chế COVAX, Tiến sĩ Kidong Park cảm ơn những đóng góp của Pháp và Ý cho Việt Nam cho cơ chế này. Với nguồn cung bổ sung vắc xin từ hai nước, đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 11,7 triệu liệu vắc xin phòng Covid-19 qua COVAX. Ông tin tưởng rằng chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện hiệu quả chiến lược tiêm chủng dựa trên nguyên tắc ưu tiên những nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhân viên y tế, tuyến đầu, người cao tuổi, những người có bệnh nền.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery cho biết, quyết định phân bổ 672.000 liều vắc xin của Pháp cho Việt Nam thể hiện tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau trong khó khăn, đồng thời phản ánh quá trình hợp tác thành công, lâu dài giữa hai nước trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh những đóng góp tài chính cho chương trình COVAX, chính phủ Pháp cam kết chia sẻ 60 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 nhằm mục tiêu thúc đẩy tiêm chủng trên toàn cầu.

Đại biện Đại sứ quán Ý Paolo Epifani đánh giá cao những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và bày tỏ vui mừng được đóng góp 812.060 liều vắc xin phòng Covid-19 cho chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam.

Thái Anh

Để lại bình luận

Scroll
0911179336