Việc xuất hiện thêm ca đậu mùa khỉ là có thể xảy ra

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho rằng, với mức độ giao lưu, tiếp xúc như hiện tại, việc xuất hiện thêm một ca mắc đậu mùa khỉ xâm nhập là hoàn toàn có thể xảy ra.

Chiều 6/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức buổi họp báo định kỳ về các thông tin được dư luận quan tâm trên địa bàn. Thông tin về tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ là một trong những nội dung được người dân trên địa bàn quan tâm.

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), đánh giá, với mức độ giao lưu, tiếp xúc như hiện tại, việc xuất hiện thêm một ca mắc đậu mùa khỉ xâm nhập là hoàn toàn có thể xảy ra. Hiện, hệ thống giám sát dịch bệnh của thành phố tiếp tục tăng cường, củng cố từ khu vực cửa khẩu, sân bay.

Việc xuất hiện thêm ca đậu mùa khỉ là có thể xảy ra - 1
Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, tại họp báo (Ảnh: H.Q.).

Lãnh đạo HCDC thông tin, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn được phát hiện cuối tháng 9. Người này đến khám bệnh vì biểu hiện bệnh lý khác, nhưng được bác sĩ đánh giá có yếu tố nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

“Ngay khi có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm, người này đã được cách ly. Những trường hợp tiếp xúc gần được lập danh sách, theo dõi và chăm sóc sức khỏe trong 21 ngày”, bà Lê Thị Hồng Nga cho hay.

Phó Giám đốc HCDC phân tích thêm, bệnh nhân này đi nước ngoài từ tháng 7 đến cuối tháng 9, nhập viện ngay sau khi về nước và có biểu hiện bệnh lý. Do đó, cơ quan y tế đánh giá, người này bị phơi nhiễm trong thời gian ở nước ngoài.

Thời gian trước khi cách ly, số ca tiếp xúc, mức độ tiếp xúc của người này không nhiều và đã được kiểm soát. Sau 11 ngày kể từ khi cách ly, TPHCM chưa ghi nhận thêm ca bệnh đậu mùa khỉ mới từ những người tiếp xúc.

Tại buổi giao ban của Sở Y tế TPHCM về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quý IV, diễn ra sáng 3/10, ông Tăng Chí Thượng cho biết, qua công tác kiểm soát và sàng lọc giám sát, địa phương này phát hiện một ca bệnh đậu mùa khỉ.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/viec-xuat-hien-them-ca-dau-mua-khi-la-co-the-xay-ra-20221006171844155.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336