Vị trí đau ở bụng, lưng tiết lộ căn bệnh ẩn giấu

Bạn có thể bị bệnh thận nếu đau quặn thắt lưng còn cơn đau âm ỉ quanh rốn lan sang bụng dưới bên phải cảnh báo ruột thừa có vấn đề.

Bạn có thường xuyên cảm thấy khó chịu và đau nhức trên cơ thể? Nếu bỗng dưng đau ở bộ phận nào, chúng ta chỉ biết rằng có điều gì đó không ổn nhưng không chắc vấn đề là gì.

Trên thực tế, một số cơn đau liên quan tới nội tạng của bạn. Bạn có thể tham khảo một số chẩn đoán lâm sàng sau:

Tim

Những người bị bệnh tim thường trải qua cơn đau đột ngột ở ngực sau đó lan qua tay trái, bả vai và cổ.

Vị trí đau ở bụng, lưng tiết lộ căn bệnh ẩn giấu

Cơn đau quặn ở sườn có thể là dấu hiệu bệnh thận. Ảnh minh họa: Pennmedicine

Thận

Nhiều người thường nhầm lẫn đau lưng với vấn đề ở thận. Khi bị bệnh liên quan tới thận, bạn sẽ cảm thấy cơn đau quặn ở dưới sườn, thắt lưng và lan tỏa xuống chân. Nếu chỉ là nhức cơ, nỗi đau sẽ không dữ dội tới vậy.

Ruột non

Nếu bạn thấy đau quanh rốn, ruột non của bạn đang không ổn. Khi bạn hay đột ngột đau ở khu vực này khi đi bộ hoặc cúi gập người, hãy đi khám ngay.

Phổi

Biểu hiện của bệnh phổi khá rõ rệt như tức ngực, ho và thở khó khăn.

Dạ dày

Người bị bệnh dạ dày thường thấy khó chịu ở phần thượng vị, lưng cũng có cảm giác đau. Cơn đau dạ dày và thực quản hay bị nhầm với đau tim. Tốt nhất, bạn nên tới viện để kiểm tra.

 Mật và gan

Vấn đề ở các cơ quan này có thể gây ra phần đau đớn ở phía trên bên phải bụng và phần tương ứng ở lưng. Người bị gan còn có các dấu hiệu như vàng da, miệng có cảm giác chua.

Vị trí đau ở bụng, lưng tiết lộ căn bệnh ẩn giấu

Nếu đau bụng dưới bên phải kèm sốt, buồn nôn… có khả năng bạn bị vấn đề ở ruột thừa. Ảnh: Healthline

Ruột thừa

Bệnh nhân cần cắt ruột thừa thường bị đau âm ỉ, tăng dần mức độ ở khu vực quanh rốn tới phần bụng dưới bên phải. Cơn đau sẽ lan sang dạ dày và chân phải.

Nếu có các triệu chứng trên kèm theo sốt, buồn nôn, nôn và tiêu chảy, bạn cần đi cấp cứu ngay.

Tụy

Cơn đau ở phần bụng trên có thể liên quan tới tụy, gây ra đau dạ dày. Nếu khi ăn hoặc nằm xuống, bạn thấy đau hơn, tụy của bạn nhiều khả năng bị tổn thương.

Những chẩn đoán sơ bộ ở trên sẽ giúp bạn bước đầu nhận định tình trạng thể chất của bạn nhưng không thể đánh giá được toàn bộ tình hình.

Nếu có các biểu hiện đau ruột thừa, bạn phải đi cấp cứu ngay. Với các biểu hiện đau khác, bạn có thể theo dõi thêm, nếu tình trạng kéo dài, bạn nên đi khám.

An Yên (Theo Aboluowang)

Nguon: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/vi-tri-dau-o-bung-lung-tiet-lo-cac-benh-an-giau-659326.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336