Vận động thường xuyên giảm ung thư

Theo các nhà khoa học Mỹ, hoạt động thể chất (tập thể dục) với cường độ hợp lý ở Mỹ có thể làm giảm nguy cơ phát triển 7 bệnh ung thư.

Một nghiên cứu được công bố ngày 26 tháng 12 trên Tạp chí Ung thư lâm sàng phân tích dữ liệu từ hơn 750.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc. Kết quả cho thấy tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc 7 bệnh ung thư, bao gồm đại tràng, vú, thận, u tủy, gan, ung thư hạch không Hodgkin và ung thư nội mạc tử cung.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã đạt được kết luận tương tự. Trong công trình gần đây, các nhà khoa học đã phân tích kỹ hơn và trích dẫn những con số cụ thể. Theo đó, hoạt động thể chất thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú từ 6 đến 10%, 18 đến 27% trong ung thư gan và 10 đến 19% trong các bệnh ung thư khác. Bằng cách điều chỉnh chỉ số khối cơ thể (BMI), nguy cơ ung thư nội mạc tử cung gần như biến mất.

Cơ quan y tế Hoa Kỳ khuyến nghị người trưởng thành thực hiện ít nhất 2,5 giờ tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải, 75 phút tập thể dục cường độ cao hơn và kết hợp cả hai bài tập mỗi tuần một lần. Trong khi đó, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, người lớn 18-64 nên thực hiện các bài tập đơn giản như đi bộ, khiêu vũ, đạp xe, bơi lội …

Các nhà khoa học cũng nói rằng hoạt động thể chất không phải là nguyên nhân trực tiếp làm giảm nguy cơ ung thư. Các yếu tố bên ngoài trong quá trình di chuyển cũng đóng một vai trò quan trọng.

Một số yếu tố khác liên quan đến ung thư bao gồm hút thuốc, chế độ ăn uống và béo phì.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2018, hơn 18 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới, thường gặp nhất là ung thư phổi và ung thư vú.

Source: VnExpress (Theo CNN, WHO)

 

Để lại bình luận

Scroll
0911179336