Vai trò của siêu âm trong chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp gối

Vai trò của siêu âm trong chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp gối

Khớp gối là một khớp rất quan trọng, gánh toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất. Có nhiều bệnh lí khớp gối như là thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, chấn thương khớp, bệnh gout, bệnh lupus ban đỏ… gây ảnh hưởng đến đi lại vận động khớp, làm giảm chất lượng cuộc sống. Siêu âm là một phượng tiện chẩn đoán hình ảnh không can thiệp, an toàn, tiện lợi, rẻ tiền có vai trò quan trọng trong chẩn đoán các bệnh lý khớp gối, đặc biệt bệnh thoái hóa khớp gối.

Khi bị thoái hóa khớp gối người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế cần phát hiện sớm bệnh để ngăn ngừa quá trình thoái hóa thêm, hạn chế tàn phế xảy ra. Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này dẫn đến các thay đổi hình thái, sinh hóa, phân tử và cơ sinh học của tế bào và chất cơ bản của sụn dẫn đến nhuyễn hóa, mất sụn khớp, xơ hóa xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn. Bệnh thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% các trường hợp. Có hai nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp: nguyên phát và thứ phát.

Thoái hóa khớp thể nguyên phát có thể là do di truyền, hoặc cơ thể người bệnh bắt đầu có dấu hiệu thay đổi nội tiết hay bệnh nhân mãn kinh, đái tháo đường… Thoái hóa khớp thể thứ phát xảy ra ở những bệnh nhân có chấn thương khớp gối: gãy xương, sai khớp.

Có nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh như X-quang, siêu âm, cộng hưởng từ giúp chẩn đoán xác định thoái hóa khớp, trong đó siêu âm là phương tiện chẩn đoán rẻ tiền và tiện lợi nhất. Đặc điểm siêu âm khớp gối thoái hóa: Một là đánh giá được độ dày sụn khớp: sụn khớp được đo ở mặt cắt ngang đầu dưới xương đùi ở tư thế gối gấp, đánh giá sự mỏng không đều của sụn khớp. Hai là tổn thương tràn dịch khớp: dịch khớp trên siêu âm là cấu trúc trống âm nằm trong các túi cùng hoạt dịch, khớp gối có 3 túi cùng hoạt dịch. Ba là hẹp khe khớp, gai xương. Siêu âm khớp gối giúp đánh giá tình trạng hẹp khe khớp, các gai xương thông qua đó cùng với X-quang để xác định giai đoạn thoái hóa khớp. Bốn là có thể thấy: Kén Baker ở khoeo chân và hình ảnh thoát vị màng hoạt dịch phía sau khớp gối, dị vật trong khớp.

Mặt cắt đo độ dày sụn khớp (dấu hoa thị trắng)

Mặt cắt đánh giá màng hoạt dịch khớp gối và lượng dịch khớp ở bao cơ tứ đầu đùi

Hình ảnh tăng sinh màng hoạt dịch, tràn dịch khớp và dị vật trong khớp gối

Hình ảnh kén Baker vùng khoeo

BS. Vũ Thị Hoa,
Khoa Chẩn đoán Chức năng – Bệnh viện TƯQĐ 108

Để lại bình luận

Scroll
0911179336