Vaccine Covid-19 Trung Quốc đầu tiên được phê duyệt

Ngày 31/12, giới chức Trung Quốc phê duyệt vaccine Covid-19 do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) và Viện Sinh phẩm Quốc gia phát triển.

Đây là vaccine Covid-19 do Trung Quốc nghiên cứu phát triển đầu tiên được nước này chính thức phê duyệt. Vaccine dự kiến cung cấp miễn phí cho chương trình tiêm chủng quốc gia. Trước đó, vaccine đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho nhóm có rủi ro nhiễm nCoV cao.

Chen Shifei, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia, cho biết: “Chính xác là đêm qua, chúng tôi đã phê duyệt vaccine. Sau quá trình đánh giá, chúng tôi nhận thấy lợi ích của sản phẩm lớn hơn rủi ro. Vaccine vẫn sẽ tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3”.

Theo ông Chen, chính quyền đã xem xét các dữ liệu liên quan và tiến hành hàng loạt cuộc kiểm tra để đảm bảo chất lượng của các liều tiêm chủng.

Zeng Yixin, Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết giá vaccine sẽ được ấn định tùy theo chi phí sản xuất, dự kiến giảm sau khi nguồn cung tăng lên. Song người dân sẽ được tiêm chủng hoàn toàn miễn phí.

Hai liều vaccine Covid-19 của Sinopharm. Ảnh: Global Times

Hai liều vaccine Covid-19 của Sinopharm. Ảnh: Global Times

“Vaccine là mặt hàng công cộng, giá cả có thể khác nhau. Nhưng chắc chắn nó sẽ được phân phối miễn phí đến công chúng”, ông nói.

Theo phân tích ban đầu của công ty Sinopharm hôm 30/12, vaccine có hiệu quả là 79,34%, đủ an toàn và không để lại tác dụng phụ đáng kể. Tỷ lệ này phù hợp với mức 50% mà Cơ quan Quản lý Dược phẩm Trung Quốc đưa ra trước đó.

Vaccine của Sinopharm là một trong ba ứng viên được phê duyệt khẩn cấp hồi tháng 7, đến nay đã tiêm cho hơn 1,5 triệu người. Đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế tuyến đầu, viên chức nhà nước và những người phải ra nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết: “Trung Quốc sẽ đảm bảo vaccine Covid-19 được hoàn thành và đưa vào sử dụng như một mặt hàng công cộng toàn cầu, cung cấp cho thế giới mới mức giá hợp lý”.

Các công ty công nghệ sinh học nước này chủ yếu sử dụng công nghệ truyền thống để phát triển vaccine. Ứng viên của Sinopharm dựa trên mẫu nCoV bất hoạt, đưa vào cơ thể nhằm “đào tạo” hệ thống miễn dịch cách nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh. Sản phẩm đủ năng lực thương mại hóa nhanh chóng như vaccine từ hãng dược Mỹ Moderna hay nhóm nghiên cứu Đại học Oxford và AstraZeneca.

Thục Linh (Theo SCMP)

Để lại bình luận

Scroll
0911179336