Tư vấn chế độ ăn uống và lối sống để ngăn ngừa ung thư

Ung thư – một căn bệnh lâu đời mà nhiều người vẫn lo sợ không thực sự là do “ông trời”, mà thường xuyên hơn là do lối sống, thức ăn không trong sạch và không an toàn.

Không khó để ngăn ngừa ung thư vì ngoài vắc-xin, bạn cũng có thể phòng ngừa ngay từ những bữa ăn và việc tập thể dục.

Chế độ ăn “thông minh” giúp giảm nguy cơ ung thư theo các nguyên tắc sau:

– Có nhiều rau, đậu và ngũ cốc tươi.

– Hàm lượng thịt đỏ và muối thấp, hàm lượng chất béo no có nguồn gốc động vật thấp, hàm lượng thức ăn mặn và hun khói thấp.

– Ít uống rượu, người hút thuốc uống rượu phải bỏ hẳn hoặc cả hai.

– Chống thừa cân và béo phì, tập luyên thể lực vừa phải khi còn trẻ, tránh tăng trưởng quá mức và nhanh chóng.

Ung thư biểu mô vòm họng và ung thư thực quản có liên quan nghịch với trái cây, có thể với rau và liên quan tích cực với rượu và đồ uống nóng; Ung thư dạ dày có liên quan nghịch với việc sử dụng rau, liên quan tích cực với muối; Ung thư tuyến tụy có thể được giảm bớt bằng rau và chất xơ, tăng tích cực với rượu, thịt, protein và glucid; Ung thư tử cung và thận đều liên quan đến béo phì. Rau có tác dụng bảo vệ tất cả các loại ung thư.

8 mẹo ăn kiêng và lối sống để ngăn ngừa ung thư:

1. Chọn chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu rau, đậu, khoai tây, các loại hạt, ít dung thực phẩm tinh bột tinh chế (loại thực phẩm) các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn thực phẩm từ thực vật có chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và các thành phần thiết yếu khác giúp cơ thể chống lại các yếu tố gây ung thư. Những thực phẩm này thường ít chất béo và calo nên giúp kiểm soát cân nặng.

Không sử dụng thực phẩm chế biến vì những thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo, muối, thịt và đường tinh chế và khi chế biến có thể phá hủy nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần khác có vai trò. Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư.

2. Ăn nhiều rau quả tươi và trái cây chín

400 đến 800 g nên được sử dụng hàng ngày. Bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư tới 20%.

Tác dụng bảo vệ của trái cây và rau quả đối với bệnh ung thư thông qua các tương tác phức tạp giữa vitamin và khoáng chất, chất xơ và các thành phần hóa học khác. Rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua và chanh là quý giá. Trái cây và rau quả không phải là một loại thực phẩm kỳ diệu, nhưng vì chúng chứa nhiều chất – hiện chưa rõ – có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, không chỉ ăn một số thứ, mà nên ăn nhiều thay đổi. Các loại trái cây vượt trội hơn đường tinh luyện vì ngoài vị ngọt, chúng còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ.

3. Hạn chế lượng thịt đỏ không quá 80 g / ngày, thay vào đó hãy sử dụng cá, thịt gia cầm, thịt chim. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng một lượng lớn thịt đỏ có liên quan đến một số bệnh ung thư trực tràng và ung thư vú.

4. Duy trì cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên

Thiếu cân và thừa cân đều làm tăng nguy cơ ung thư. Chỉ số khối cơ thể (BMI) nên nằm trong khoảng từ 18,5 đến 23. Ở người trưởng thành, cân nặng dao động không quá 5 kg. Không nên càng cao tuổi càng tăng cân, đặc biệt là sau khi mãn kinh.

Những người làm công việc văn phòng ít vận động phải duy trì lối sống năng động (đạp xe, làm vườn, dọn dẹp nhà cửa hoặc đi bộ nhanh trong 1 giờ / ngày).

5. Không uống rượu, nếu có, chỉ ở mức vừa phải (không quá 2 lần một ngày đối với nam và 1 lần đối với nữ, mỗi lần bằng 250 ml bia, 100 ml rượu (rượu) hoặc 25 ml rượu Trong khi hút thuốc, một số bằng chứng cho thấy rằng rượu tốt cho sức khỏe của tim nhưng không bao gồm ung thư.

6. Chọn thực phẩm ít béo và ít muối

Chọn thực phẩm ít béo, đặc biệt là nguồn gốc động vật (sử dụng sữa tách béo, ít thực phẩm chiên, chọn thịt nạc, thịt gà không da, bánh không béo).

Hầu hết các thực phẩm chế biến đều có nhiều muối và chất béo, vì vậy hãy kiểm tra các thành phần trên nhãn. Ăn nhiều thực phẩm béo không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư, mà còn có thể dẫn đến thừa cân và béo phì là một yếu tố nguy cơ khác của ung thư.

7. Chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn và vệ sinh

Một số nấm mốc và nấm phát triển trong thực phẩm có thể gây ung thư.

Bảo quản lạnh thực phẩm tươi, sử dụng trong thời gian cho phép. Không sử dụng thực phẩm, đặc biệt là các loại hạt bị mốc (đậu phộng, đậu nành, đậu, …). Thịt, cá chiên, nướng ở nhiệt độ quá cao có thể tạo ra chất gây ung thư trên bề mặt, vì vậy hãy bỏ phần cháy

8. Những gợi ý trên phải được phối hợp với một lời khuyên rất quan trọng: không hút thuốc và sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào. Bỏ hút thuốc không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh về đường hô hấp khác cho bản thân mà còn cho những người khác sống và làm việc với bạn.

Để lại bình luận

Scroll
0911179336