Truyền nước ối nuôi sống thai nhi ngay trong tử cung đã vỡ của mẹ

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa tối cấp. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong cho thai nhi và cả sản phụ.

Mang thai đứa con đầu lòng đến tuần thứ 26, chị H. không may bị vỡ tử cung. Sản phụ ngay lập tức được đưa vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để cấp cứu.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ về tình trạng của bệnh nhân: “Lỗ thủng xuất hiện trên nền tử cung bị dị dạng. Kết quả thăm khám cho thấy buồng ối đã bung ra trong bụng người mẹ”.

Truyền nước ối nuôi sống thai nhi ngay trong tử cung đã vỡ của mẹ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Môt ca mổ can thiệp bào thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Trước đây, những trường hợp mẹ bị vỡ tử cung thì gần như không còn cơ hội để giữ thai nhi. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ phải thực hiện phẫu thuật để khâu lại lỗ thủng ở tử cung, trong trường hợp nặng thậm chí còn phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung.

“Vì tử cung bị dị dạng nên nếu khâu lại, đến lần có con tiếp theo cũng sẽ bị vỡ và bệnh nhân cũng không bao giờ có được thiên chức làm mẹ”, PGS Ánh cho hay.

Tuy nhiên, với kỹ thuật can thiệp bào thai, kỹ thuật sản khoa mới và hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, không chỉ sản phụ mà cả thai nhi vẫn có cơ hội được đảm bảo an toàn.

PGS Ánh chia sẻ: “Trong ca cấp cứu cho sản phụ này, chúng tôi phải giành giật từng chút một. Để giữ cho thai nhi được sống, ê-kíp mổ sử dụng kỹ thuật truyền ối để bù đắp lượng nước ối mất đi, kết hợp cùng các thuốc giảm cơn co tử cung”.

Vào thời điểm sản phụ H. bị vỡ tử cung, thai nhi chỉ nặng 800g. Với kỹ thuật tiên tiến này, thai nhi tiếp tục được nuôi trong bụng người mẹ đã vỡ tử cung đến tuần thứ 31, khi đã nặng 1,5 kg được mổ lấy thai để nuôi trong lồng ấp.

Hiện tại, sức khỏe của cả sản phụ và thai nhi đều ổn định.

Hàng ngàn sinh mạng được cứu nếu xem thai nhi là bệnh nhân

Theo PGS Ánh với y học bào thai, thai nhi được xem như là một bệnh nhân, nếu được triển khai rộng sẽ mở ra cơ hội cứu sống cho hàng ngàn sinh mạng.

“Nếu thai nhi có bệnh cần phải điều trị sớm, thì các kỹ thuật của y học bào thai có thể chữa cho thai nhi ngay trong bụng mẹ. Việc này giúp cứu sống thai nhi hoặc tránh các dị tật nặng nề khi đứa trẻ chào đời. Chất lượng dân số cũng sẽ được tăng cường, vì những em bé bị tật nguyền, di chứng do bệnh lý trong bào thai sẽ giảm đi đáng kể trong cộng đồng”, PGS Ánh phân tích.

Truyền nước ối nuôi sống thai nhi ngay trong tử cung đã vỡ của mẹ - 2

Nhấn để phóng to ảnh

PGS Ánh nhấn mạnh y học bào thai nếu được triển khai rộng sẽ mở ra cơ hội cứu sống cho hàng ngàn sinh mạng

Cũng theo chuyên gia này, y học bào thai còn mang một giá trị rất nhân văn, bởi có những bà mẹ chỉ có cơ hội mang thai một lần. Do đó, việc cứu được đứa bé vô cùng ý nghĩa với cả gia đình.

Với các kỹ thuật y học bào thai, kể từ khi được triển khai năm 2019 đến nay, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đã cứu được 60 trường hợp, trong đó có 25 ca bị thiểu ối.

Trong 2 ngày 17 – 18/12, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức khóa đào tạo trực tuyến, với giảng viên là các giáo sư đầu ngành về y học bào thai trên thế giới.

Khóa học tổ chức tại nhiều điểm cầu trong cả nước với nhiều bác sĩ sản phụ khoa được tiếp cận kiến thức về y học bào thai, từ đó nâng cao việc khám chữa cho thai nhi.

Truyền nước ối nuôi sống thai nhi ngay trong tử cung đã vỡ của mẹ - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Theo PGS Ánh, mặc dù vẫn cần nhiều thời gian để y học bào thai có thể được triển khai rộng, nhưng việc cập nhật kiến thức về lĩnh vực này cho y, bác sĩ ở các tuyến, trước mắt, cũng sẽ đem lại những giá trị lớn.

“Y học bào thai đòi hỏi rất cao về cơ sở vật chất cũng như con người. Do đó, với các bệnh viện tuyến dưới, mục tiêu của chúng tôi là giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được các vấn đề cần sự can thiệp của y học bào thai, để kịp thời chuyển sản phụ lên tuyến trên. Người đân chính là đối tượng đầu tiên được hưởng lợi ích từ việc này”, PGS Ánh nhấn mạnh.

Minh Nhật

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/truyen-nuoc-oi-nuoi-song-thai-nhi-ngay-trong-tu-cung-da-vo-cua-me-20201218125733165.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336