Trung Quốc từ chối cung cấp “dữ liệu quan trọng” cho cuộc điều tra của WHO

Trung Quốc từ chối cung cấp cho các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới WHO những dữ liệu có thể mang đến những thông tin quan trọng về nguồn gốc của Covid-19.

Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu quan trọng cho cuộc điều tra của WHO - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các chuyên gia của WHO tới Thượng Hải, Trung Quốc ngày 10/2 (Ảnh: Reuters)

New York Times dẫn phát biểu ngày 12/2 từ các nhà điều tra độc lập của WHO đưa tin, các nhà khoa học Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu được mô tả là có thể giúp thế giới có thêm thông tin về nguồn gốc của Covid-19.

Các nhà điều tra vừa hoàn thành chuyến đi tới Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc để tìm hiểu đại dịch đã khiến 108 triệu người nhiễm và 2,3 triệu người chết trên thế giới. Vũ Hán là nơi phát hiện ca Covid-19 đầu tiên vào tháng 12/2019.

Các nhà điều tra của WHO cho biết việc Trung Quốc tiếp tục từ chối tiết lộ thông tin về những ngày đầu của đại dịch khiến họ gặp khó trong việc tìm ra các thông tin quan trọng có thể ngăn những bệnh dịch nguy hiểm khác xảy ra trong tương lai.

Tiến sĩ Thea Kolsen Fischer, một nhà dịch tễ học người Đan Mạch trong nhóm cho biết: “Nếu bạn tập trung vào dữ liệu và nếu bạn là một chuyên gia, thì việc thu thập dữ liệu giống như việc một bác sĩ lâm sàng tận mắt khám cho bệnh nhân”.

Trong 27 ngày từ tháng 1 tới tháng 2, nhóm chuyên gia WHO đã tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19. Một số nhà khoa học cho biết các đồng nghiệp Trung Quốc đã tỏ ra “bối rối” khi đội điều tra liên tục hỏi và yêu cầu cung cấp dữ liệu.

Các quan chức Trung Quốc kêu gọi đội ngũ của WHO chấp nhận giả thuyết của chính phủ nước này, trong đó bao gồm nghi vấn rằng dịch bệnh có thể lây lan tới Trung Quốc từ nước ngoài. Các nhà khoa học WHO cho biết họ sẽ không đưa ra kết luận mà chưa có dữ liệu.

Các nhà khoa học WHO cho biết sau cuộc điều tra, hiện có rất ít thông tin để trả lời những câu hỏi quan trọng về đại dịch.

Tiến sĩ Dominic Dwyer từ Australia cho biết họ đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin, nhưng chỉ được cung cấp số lượng không đầy đủ để có thể thực hiện phân tích. Họ bị thiếu các thông tin chi tiết về những ca Covid-19 ở giai đoạn đầu hoặc thậm chí là sớm hơn.

Các nhà khoa học Trung Quốc thừa nhận họ đã phát hiện ra 92 người nhập viện ở Vũ Hán hồi đầu tháng 10/2019 với triệu chứng như sốt và ho. Phía Trung Quốc nói rằng họ không phát hiện ra dấu vết của Covid-19 trên những người này, nhưng các nhà khoa học cho rằng các xét nghiệm vẫn chưa hoàn thành. WHO cho biết sẽ cần có thêm các nghiên cứu khác.

Theo New York Times, nếu xuất hiện nghi vấn rằng đại dịch xuất hiện trước tháng 12/2019 ở Trung Quốc, thì phía Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ nhận thêm chỉ trích. Trước đó, Trung Quốc đã bị cáo buộc che giấu thông tin về đại dịch từ ban đầu và hành động quá muộn màng để ngăn nó lây lan ra phần còn lại của thế giới.

Đức Hoàng

Theo New York Times

Nguon: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-tu-choi-cung-cap-du-lieu-quan-trong-cho-cuoc-dieu-tra-cua-who-20210213125247848.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336