Triệu chứng phổ biến ở người tiêm đủ vắc xin vẫn nhiễm Omicron

Khoảng 50% những người nghĩ mình bị cảm lạnh thực tế đã nhiễm Covid-19.

Omicron đã phá hỏng kế hoạch Giáng sinh và chào đón năm mới của nhiều người. Ghi nhận lần đầu ở Nam Phi vào tháng 11/2021, Omicron nhanh chóng trở thành chủng thống trị ở nhiều nước, trong đó có Anh vào tháng 12/2021.

Sau khi đạt đỉnh gần 200.000 ca vào đầu tháng 1, hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày ở Anh khoảng 60.000 ca, số tử vong là 200 người.

Omicron có tốc độ lây lan cao hơn Delta nhưng các ca nhiễm biến thể mới ít có nguy cơ nhập viện và tử vong hơn.

Triệu chứng phổ biến ở người tiêm đủ vắc xin vẫn nhiễm Omicron

Ảnh minh họa: Devon

Triệu chứng phổ biến ở người tiêm chủng đầy đủ

Mặc dù vắc xin bảo vệ khỏi những rủi ro nghiêm trọng, bạn vẫn có thể mắc Covid-19 ngay cả khi đã tiêm mũi nhắc lại.

Theo các chuyên gia, các triệu chứng hàng đầu của những người đã tiêm chủng đầy đủ và tiêm nhắc lại là: Chảy nước mũi, đau họng, hắt hơi, nhức đầu, ho, buồn nôn, đau cơ, phát ban trên da và tiêu chảy.

Bệnh có biểu hiện nhẹ khiến mọi người khó phân biệt nhiễm Covid-19 do Omicron gây ra với cảm cúm thông thường.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Tim Spector, người đứng sau Ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng Covid-19, khoảng 50% trường hợp nghĩ mình bị cảm lạnh thực tế đã mắc Covid-19.

Hai dấu hiệu cảnh báo sớm

Giới chuyên môn cho rằng có hai triệu chứng khác biệt là dấu hiệu của một ca dương tính SARS-CoV-2: mệt mỏi và chóng mặt/ngất xỉu.

Tình trạng mệt mỏi có thể chuyển thành đau toàn thân như yếu cơ, đau đầu, thậm chí là mờ mắt và chán ăn.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, nói, mệt mỏi là một trong những triệu chứng chính của Omicron khi biến thể bùng phát ở Nam Phi.

Trên thực tế, 40% phụ nữ chia sẻ, họ bị mệt mỏi do nhiễm Covid-19 so với 1/3 nam giới. Đó là kết quả cuộc thăm dò từ ngày 23/12/2021 đến ngày 4/1/2022.

Chóng mặt/ngất xỉu là dấu hiệu thứ hai cảnh báo bạn có thể bị Omicron. Một báo cáo mới từ Đức ghi nhận có mối liên hệ giữa ngất xỉu và Omicron sau khi các bác sĩ ở Berlin phát hiện Covid-19 đã kích hoạt các cơn ngất xỉu tái diễn ở một bệnh nhân 35 tuổi nhập viện.

An Yên (Theo Independent)

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/trieu-chung-pho-bien-o-nguoi-tiem-du-vac-xin-van-nhiem-omicron-815033.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336