Triệu chứng lâm sàng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng rõ ràng ngay từ đầu khi bệnh xuất hiện. Do đó, bệnh nhân sẽ rất khó xác định. Trong một số ít trường hợp, ung thư tuyến giáp biểu hiện các triệu chứng đầu tiên của khối u thứ phát trong xương hoặc phổi sau khi khối u đã lan ra ngoài tuyến giáp.

Đặc điểm chung của các triệu chứng đầu tiên của ung thư tuyến giáp:

– Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến giáp tiến triển lặng lẽ, chậm và kéo dài, vì vậy bệnh nhân thường không nhận thấy ngay những thay đổi trong toàn bộ cơ thể, vẫn hoạt động bình thường. Chừng nào bệnh lý cục bộ do khối u chèn ép, xâm lấn (khó thở và không ăn được), khối u hoại tử, bội nhiễm và loét, thì toàn bộ cơ thể sẽ xấu đi nghiêm trọng.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm:

Khối u: thường được phát hiện bởi một bệnh nhân hoặc thành viên gia đình, tăng dần, chuyển động theo nhịp nuốt, có thể được đặt ở bất cứ đâu trong tuyến giáp. Thông thường đây là một lõi, nhưng đôi khi có rất nhiều và chúng nằm ở cả hai thùy của tuyến giáp. Mật độ thường cứng, bề mặt thường gồ ghề.

Hạch bạch huyết: đôi khi U không thể chạm vào, nhưng có hạch bạch huyết to trên cổ. Tuy nhiên, những triệu chứng ban đầu này rất khó phân biệt với khối u lành tính, do đó, khi có các hạch bạch huyết cổ kèm theo có khối u với các đặc tính trên, bạn phải luôn cảnh giác và tìm kiếm các biện pháp chẩn đoán để phát hiện ung thư sớm.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp muộn:

– Khối u: đôi khi khá lớn, xâm lấn về phía trước, phía sau, hai cực, hai góc hàm và xuống trong trung thất (khám lâm sàng không thể chạm vào cực dưới của U).

Bề mặt thường gồ ghề, mật độ có chỗ cứng, có những điểm mềm. Đặc biệt, khối u vừa khít và xâm nhập vào các cơ quan của cổ, do đó ranh giới mờ và di động kém, đôi khi khối u xâm nhập và xâm nhập vào da cổ, gây chảy máu cục bộ và nhiễm trùng. Một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp.

– Khàn giọng, khó thở, khó nuốt, nuốt … ở các cấp độ khác nhau khi khối u phát triển và xâm lấn các cơ quan xung quanh. Những triệu chứng này xảy ra với tần suất cao và sớm, đặc biệt là với các khối u không phân biệt.

Vướng tức, thắt chặt ở cổ: đây là triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến giáp, đôi khi cơn đau ở vùng U kéo dài đến góc hàm, trong tai từ cùng một bên do U chèn ép  và kích thích đám rối thần kinh cổ.

– Hạch to ở cổ (dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong, ngoài và sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn…).

Biểu hiện lâm sàng thường gặp theo loại ung thư tuyến giáp:

– Ung thư tuyến giáp dạng nhú: biểu hiện của ung thư tuyến giáp dạng nhú là khối u mở rộng dần ở cổ, khối u này không đau, khàn tiếng cũng được chia thành nhiều cấp độ. Ung thư tuyến giáp dạng nhú thường được phát hiện bởi bệnh nhân hoặc bác sĩ, vì vậy đã quá muộn để bắt đầu điều trị và rất dễ chẩn đoán nhầm đó là khối u lành tính. Tuyến giáp ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp nhú không thay đổi, nhưng một số bệnh nhân có thể bị cường giáp.

– Ung thư tuyến giáp thể nang: bệnh nhân có Kết quả đầu tiên là khối u tuyến giáp, khối u phát triển rất nhanh, kích thước khối u trung bình, đường viền không rõ, bề mặt không nhẵn, mức độ hoạt động tốt. Khối u xâm nhập vào mô bất động lân cận phía sau tuyến giáp, biểu hiện khàn tiếng, một số bệnh nhân có thể bị di căn.

– Ung thư tuyến giáp thể tủy: trong quá trình chẩn đoán ban đầu ở bệnh nhân, nó chủ yếu biểu hiện dưới dạng khối u rắn không đau, mở rộng khu trú của các hạch bạch huyết. Nếu khối u đi vào dây thần kinh trong cổ họng, khàn giọng có thể xuất hiện. Khám siêu âm không chỉ quan sát được kích thước, vị trí và số lượng khối u trong tuyến giáp, mà còn có thể xác định tình trạng của các hạch bạch huyết xung quanh.

– Ung thư biểu mô tuyến giáp không biệt hóa:

  • Đại đa số bệnh nhân bị U ở cổ, và trước khi phát bệnh, không có sự mở rộng của tuyến giáp, khối u rắn và tăng trưởng nhanh.
  • Tuyến giáp bị sưng và có di căn xa.
  • Ở một người có tiền sử ung thư tuyến giáp lâu năm, ung thư tuyến giáp đột nhiên phát triển và trở nên cứng như đá.

Không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp, nhưng nếu bạn nhận thấy rằng bạn có những triệu chứng này trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên đến khám ngay lập tức để được kiểm tra và tư vấn điều trị kịp thời.

Theo Hung viet cancer hopspital

Để lại bình luận

Scroll
0911179336