Trẻ uống nhầm dầu thắp hương, cha mẹ xử lý theo cách này khiến con nguy kịch

Gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ uống nhầm dầu thắp hương phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Khi xảy ra sự việc, do gia đình không đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế mà tự ý gây nôn không đúng cách khiến tình trạng của trẻ càng trở nên trầm trọng.

Điển hình là trường hợp bệnh nhi P.D (17 tháng tuổi, Quảng Ninh) nhập viện ngày 28/4. Theo lời kể của mẹ bé P.D, dịp nghỉ lễ, gia đình có về nhà người thân ở Thái Bình chơi. Khi không có người lớn bên cạnh, bé đã uống chai dầu thắp đèn bàn thờ để ở sàn nhà.

“Ngay khi sự việc xảy ra, chúng tôi rất hốt hoảng, cho cháu uống nhiều nước và móc họng để cháu nôn. Sau đó, gia đình đưa cháu qua tuyến huyện sơ cứu rồi đưa vào Bệnh viện tỉnh Thái Bình điều trị 3 ngày vì khó thở. Nhưng tình trạng viêm phổi của cháu nặng hơn phải lên tuyến trung ương”, mẹ bé P.D kể.

Người thân của bệnh nhi cũng không ngờ rằng, chính hành động gây nôn đã khiến tình trạng bé trở nên trầm trọng hơn.

Một bệnh nhi uống nhầm dầu thắp hương được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Giải thích về vấn đề này, BSCKII. Lê Thanh Chương – Trưởng Khoa Hồi sức Hô hấp, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu thắp sáng là suy hô hấp. Việc xử trí uống nhầm dầu thắp sáng không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác.

“Chúng ta tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ. Dầu thắp sáng bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn. Khi vào đường thở, dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi”, BS Chương cho biết. Theo đó, người thân chỉ rửa dạ dày ở trẻ uống số lượng lớn dầu thắp và phải tiến hành tại cơ sở y tế sau khi đường thở của trẻ đã được bảo vệ tránh dầu xâm nhập, ví dụ như phải đặt nội khí quản trước khi rửa.

Trường hợp tương tự là bé V.A (20 tháng, Bắc Giang) cũng nhập viện ngày 3/5 trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy vì uống nhầm dầu thắp hương. Sự việc diễn ra khi bé trèo lên tầng 2 để chơi và thấy chai nước ngọt C2 để trên cửa sổ cạnh bàn thờ. Sau khi uống, bé hét lên, gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn.

Do chủ quan, thấy trẻ không có biểu hiện gì, gia đình chưa đưa cháu bé đến cơ sở y tế. Sau đó vài tiếng, thấy con nôn trớ nhiều, kèm theo ho, người nhà đã đưa trẻ đi khám trong tình trạng mệt lả.

May mắn hơn, gia đình đã không tự móc họng gây nôn hay cho bé uống chất lỏng làm loãng dầu. Sau khi thở oxy và dùng kháng sinh trong vòng 7 ngày, tới nay, trẻ đã tự thở lại bình thường, nhưng ăn uống còn kém, tình trạng phổi còn tổn thương.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, về cơ bản những trường hợp như bệnh nhi này sẽ có thể phục hồi hoàn toàn. Một số ca sặc dầu có biến chứng nặng có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sau này, cần được tiếp tục bác sĩ theo dõi.

Đó là 2 trong số 5 trẻ vào Bệnh viện Nhi Trung ương do uống nhầm dầu. Mặc dù cả 5 bệnh nhi đều đến viện với tình trạng suy hô hấp phải thở oxy, có nguy cơ đe dọa tính mạng, nhưng sau quá trình điều trị phù hợp, toàn bộ trẻ đã ổn định. Các bé hết suy hô hấp, hết nhiễm trùng, tổn thương phổi đã hồi phục, lần lượt ra viện.

Ngọc Trang

Nguồn: https://vietnamnet.vn/uong-nham-dau-thap-huong-benh-nhi-17-thang-tuoi-nguy-kich-2018354.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336