Trẻ em gái có thể mắc loại ung thư vú nào?

Loại ung thư vú phổ biến nhất ở trẻ vị thành niên là ung thư tuyến. Đây thường là một bệnh ung thư phát triển chậm, không xâm lấn.

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, các bé gái dưới 14 tuổi hiếm khi bị ung thư vú. Nguy cơ tăng ung thư sẽ tăng nhẹ khi các bé gái bước qua tuổi thiếu niên, nhưng vẫn rất hiếm.

Các triệu chứng của ung thư vú ở thanh thiếu niên

Trẻ em gái có thể mắc loại ung thư vú nào? - 1

Hầu hết các khối u ở vú trong độ tuổi vị thành niên đều là u xơ. Sự phát triển quá mức của mô liên kết trong vú gây ra u xơ, chứ không phải ung thư.

Khối u thường cứng và di động, và bệnh nhân có thể di chuyển nó bằng ngón tay. U xơ gặp ở 91% các cô gái dưới 19 tuổi.

Các khối u vú ít phổ biến khác ở thanh thiếu niên bao gồm: u nang – là những túi chứa đầy chất lỏng không phải ung thư. Va chạm hoặc tổn thương mô vú, có thể trong khi chơi thể thao, cũng có thể gây ra u.

Các khối u ung thư vú có thể khác với các khối u bình thường khác mà bệnh nhân có thể cảm nhận ở ngực. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy một khối u vú có thể là ung thư:

– Khối u chắc.

– Cố định vào thành ngực hoặc cơ xung quanh.

– Có kích thước từ hạt đậu đến một đốt ngón tay.

– Gây đau đớn.

Không giống như ở phụ nữ trưởng thành bị ung thư vú, tiết dịch ở núm vú và bị tụt núm vú không phải là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư vú ở tuổi thiếu niên.

Nguyên nhân gây ung thư vú

Các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ung thư vú ở tuổi vị thành niên vì có quá ít trường hợp gặp phải tình trạng này. Nói chung, người ta nghĩ rằng ung thư ở trẻ em phát triển do những thay đổi trong tế bào và ADN xảy ra sớm trong cuộc sống. Những thay đổi này thậm chí có thể xảy ra khi bệnh nhân vẫn còn trong bụng mẹ.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng, ung thư ở trẻ em không liên quan nhiều với các yếu tố môi trường và lối sống như hút thuốc lá hoặc ăn uống không lành mạnh.

Nhưng nếu bệnh nhân có những hành vi không lành mạnh này sớm trong cuộc sống, chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú khi bệnh nhân lớn tuổi.

Điều trị như thế nào?

Loại ung thư vú phổ biến nhất ở trẻ vị thành niên là ung thư tuyến. Đây thường là một bệnh ung thư phát triển chậm, không xâm lấn. Mặc dù nguy cơ của loại ung thư này lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể là thấp, nhưng một vài trường hợp đã ghi nhận sự lây lan sang các hạch bạch huyết lân cận. Các bác sĩ điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ ung thư và bảo tồn mô vú càng nhiều càng tốt.

Các bác sĩ xem xét hóa trị và xạ trị trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Những rủi ro mà các phương pháp điều trị này gây ra cho cơ thể trẻ, có thể vượt quá những lợi ích. Tùy thuộc vào loại liệu pháp và thời gian điều trị kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Bệnh nhân vẫn có thể cho con bú sau khi phẫu thuật ngực hoặc núm vú. Nhưng một số phụ nữ có thể sản xuất ít sữa hơn những người khác.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tre-em-gai-co-the-mac-loai-ung-thu-vu-nao-20220621170655802.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336