TPHCM: Số ca mắc mới, điều trị, tử vong đều đang giảm sâu

Trong ngày 9/9, tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đạt nhiều dấu hiệu khả quan. Số ca mắc mới, bệnh nhân cần điều trị và trường hợp tử vong do Covid-19 đều được kéo giảm sâu.

Chiều 10/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, đã cung cấp nhiều số liệu thể hiện những chuyển biến về diễn biến dịch trên địa bàn.

Trong ngày 9/9, TPHCM ghi nhận 5.549 ca mắc Covid-19 mới. Sau khoảng thời gian có trên 7.000 ca mắc mới mỗi ngày, số trường hợp bệnh nhân ghi nhận tại địa bàn đã có dấu hiệu giảm.

TPHCM: Số ca mắc mới, điều trị, tử vong đều đang giảm sâu - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trường ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chủ trì buổi họp báo.

Bên cạnh đó, số bệnh nhân Covid-19 cần điều trị đã giảm xuống dưới mức 40.000 ca một ngày. Cụ thể, ngành y tế thành phố đang điều trị cho 39.617 bệnh nhân Covid-19, trong đó 2.664 bệnh nhân là trẻ em dưới 16 tuổi, 2.783 bệnh nhân nặng, cần thở máy và 21 bệnh nhân cần can thiệp ECMO.

Một số liệu khác được kéo giảm của TPHCM là số bệnh nhân tử vong do Covid-19 trên địa bàn ở mức thấp nhất từ tháng 8 đến nay. Trong ngày, thành phố đã ghi nhận 195 người tử vong do dịch bệnh.

“Chúng ta thấy số bệnh nhân tử vong trên địa bàn đã được kéo giảm đáng kể. Thời điểm ngày 22/8, trước khi siết chặt giãn cách, thành phố có 340 bệnh nhân tử vong do Covid-19 một ngày và trong hôm qua là 195 trường hợp”, ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh.

Trong ngày 9/9, tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 của TPHCM cũng đạt mức cao với 235.873 mũi được tiêm. Tổng số người đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi một trên địa bàn là hơn 6,3 triệu người, gần 972.000 người đã được tiêm mũi 2 và hơn 809.000 người trên 65 tuổi, có bệnh nền được tiêm ít nhất một mũi.

TPHCM: Số ca mắc mới, điều trị, tử vong đều đang giảm sâu - 2

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM có tốc độ tiêm chủng cao trong ngày 9/9.

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM về kết quả các giải pháp giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19, việc kéo giảm tỷ lệ tử vong của thành phố đã có chuyển biến, tuy nhiên, việc giảm số ca tử vong còn chậm.

Các số liệu về dịch tễ cho thấy, hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 đang cách ly, điều trị, số ca mắc mới trong ngày, số ca nhập viện và xuất viện trong ngày của thành phố đều có xu hướng tăng. Sở Y tế cho rằng, điều này phù hợp với việc đẩy mạnh công tác xét nghiệm trên diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Ngoài ra, số ca F0 nhập viện vẫn còn cao hơn số ca xuất viện, tuy nhiên, khoảng cách này đang bị thu hẹp dần. Dự báo thời gian tới, số ca xuất viện sẽ bằng hoặc cao hơn số ca nhập viện.

Ngoài ra, ngành y thành phố đánh giá, số lượng F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng nhanh do TPHCM đã triển khai chăm sóc và theo dõi F0 tại nhà. Tỷ lệ F0 cách ly tại nhà cần nhập viện cũng đang đà giảm, có thể do các trạm y tế lưu động tại phường, xã, thị trấn và gói thuốc điều trị Covid-19 phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, về tổng thể tình hình hiện nay, Sở Y tế TPHCM cho biết, số trường hợp nhập viện với tình trạng nặng, cần hỗ trợ hô hấp còn ở mức cao. Điều này tương ứng với số ca mắc Covid-19 tử vong trên địa bàn còn ở mức cao.

Quang Huy

Để lại bình luận

Scroll
0911179336