TPHCM giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15

Từ 0h ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) bị phong tỏa 15 ngày; TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trưa 30/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TPHCM phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

TPHCM giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong  cho biết, TPHCM phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15+ (Ảnh: TTBC TPHCM).

“Chỉ thị 15 quy định không tụ tập 10 người trở lên (trừ công sở, bệnh viện, trường học) nhưng đề nghị Sở Y tế nghiên cứu để thực hiện tập trung quá không quá 5 người và một số biện pháp cần tăng cường hơn nữa. Tức là TPHCM thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15+, áp dụng từ 0h ngày 31/5”, ông Phong nói.

Thứ hai, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), phong tỏa 15 ngày kể từ 0h ngày 31/5.

“Thực hiện phong tỏa theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, phường cách ly phường”, ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đồng ý dời kỳ thi lớp 10 đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt là triển khai lấy mẫu ngay các đơn vị bầu cử, tổ công tác bầu cử đối với những nơi có liên quan đến hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, theo thống kê là 8 quận, huyện.

Ông Phong cho biết, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM, phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, Đại học Y dược và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức tổ lấy mẫu xét nghiệm. Việc lấy mẫu cố gắng một ngày đạt 50.000 mẫu đơn mỗi ngày.

“Đối với khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao thì lấy mẫu xét nghiệm tất cả. Hiện nay tính riêng công nhân, người lao động ở khu công nghiệp, chế xuất là 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia”, ông Phong nói.

TPHCM giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát mạnh tại Thành phố (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Tại cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 TPHCM, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã đề xuất lãnh đạo thành phố xem xét thực hiện phong tỏa đối với các phường có nhiều ca bệnh theo chỉ thị 16 gồm phường 3, 14, 15, 5, 9, 11 thuộc quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12. Các phường khác có ít ca bệnh thì phong tỏa theo khu phố có ca bệnh. Thực hiện giãn cách toàn quận Gò Vấp theo Chỉ thị 15.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đòi thành phố phải dốc toàn lực, quyết tâm cao nhất, hành động để đạt hiệu quả cao nhất nhắm khống chế đẩy lùi và dập dịch sớm nhất.

Theo ông Nên, giờ này số người nhiễm bệnh ngoài cộng đồng vẫn chưa chính xác nhưng con số ghi nhận được đã cao tới mức không tưởng tượng. Trong con số cao này có nhiều điểm lưu ý, thứ nhất, quán ăn quận 3 với 5 bà cháu bị dương tính nhưng đến giờ này chưa tìm ra nguồn lây nhiễm (F0).

Được biết, qua điều tra thì gia đình này không đi đâu, tức không có mối quan hệ truy vết rộng ra được. Thứ hai là phường 3, quận Gò Vấp, chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng với biến chủng Ấn Độ. Hiện chủng ghi nhận tại quận 3 là biến chủng Anh. Hai chủng này lai với nhau cực kỳ nguy hiểm.

TPHCM giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp vào lúc 17h30 ngày 30/5, sau khi TPHCM chính thức thực hiện giãn cách toàn thành phố

Dịch bệnh phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh có thể vượt tầm kiểm soát. Tình hình trên yêu cầu chúng ta phải có trách nhiệm nhưng cần bình tĩnh, dự báo đúng để có biện pháp hiệu quả. Bí thư Nguyễn Văn Nên thống nhất với các báo cáo, đề xuất của Sở Y tế về việc phong tỏa, giãn cách.

Ông chia sẻ: “Tôi thống nhất triển khai vì thời gian này rất quan trọng, khi chưa đón đầu truy vết chính xác như trước đây thì buộc chúng ta hành động rộng hơn để kéo giảm tình hình, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm. Chấp nhận giải pháp cách ly, giãn cách trong thời gian 2 tuần. Chúng ta buộc phải chấp nhận hy sinh 2 tuần để bảo vệ lâu dài. 2 tuần với thành phố là rất lớn, nhưng không có cách nào khác phải chọn giải pháp ít xấu nhất”.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, cần nâng cách ly, giãn cách theo chỉ thị 16, như quận Gò Vấp, xem phường nào giãn cách, còn lại cách ly theo chỉ thị 16. Phần còn lại của thành phố thì giãn cách theo chỉ thị 15, không có cách nào cả. Cách ly và giãn cách để tầm soát mở rộng, có trọng tâm, trọng điểm. An toàn theo hướng duy trì mọi hoạt động tối thiểu vì mục tiêu an toàn tối đa. Thành ủy thống nhất hoãn kỳ thi tuyển lớp 10 theo đề xuất.

Quốc Anh – Vân Sơn

Nguôn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-gian-cach-xa-hoi-tren-toan-thanh-pho-theo-chi-thi-15-20210530113702056.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336