TPHCM ghi nhận 6.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày đầu xét nghiệm mở rộng

Sau ngày đầu tiên xét nghiệm nhanh mở rộng toàn bộ “vùng đỏ”, “vùng cam”, TPHCM ghi nhận 6.000 ca dương tính SARS-CoV-2 trong tổng số 170.000 mẫu thử được lấy.

Chiều 24/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong ngày thứ 2, TPHCM áp dụng các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội và từng bước xét nghiệm toàn bộ cư dân tại “vùng đỏ” và “vùng cam”.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, khi các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội được áp dụng, thành phố cũng tận dụng để lấy mẫu xét nghiệm, từng bước bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

Điểm mới của công tác xét nghiệm lần này là thành phố sẽ lấy khoảng 2 triệu mẫu xét nghiệm Covid-19 của người dân sống tại khu vực nguy cơ cao và nguy cơ rất cao vào ngày 25/8.

TPHCM ghi nhận 6.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày đầu xét nghiệm mở rộng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM phát hiện 6.000 ca dương tính SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm nhanh 170.000 người dân tại “vùng đỏ” và “vùng cam”.

Trong ngày đầu lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, các lực lượng đã lấy được khoảng 170.000 mẫu test nhanh tại những khu vực trên. Trong đó, khoảng 6.000 mẫu cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

“Đây là tỷ lệ có thể chấp nhận được vì vẫn thấp hơn 5% theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới”, ông Nguyễn Hữu Hưng nhận định.

Để đẩy nhanh tiến độ, Sở Y tế đã phối hợp cùng các quận, huyện, thành phố Thủ Đức nhằm tìm ra biện pháp tối ưu. Ngành y tế cũng hướng dẫn để người dân tự thực hiện tự test nhanh tại nhà.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, với những biện pháp đã và đang triển khai, thành phố sẽ đạt tiến độ đề ra là đến ngày 25/8, toàn bộ cư dân “vùng đỏ” và “vùng cam” sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

TPHCM ghi nhận 6.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày đầu xét nghiệm mở rộng - 2

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM sẽ hoàn thành xét nghiệm toàn bộ người dân ở vùng cam, vùng đỏ vào ngày 25/8.

Ngày 22/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã ký văn bản khẩn gửi các đơn vị về việc điều chỉnh nội dung kế hoạch triển khai công tác xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn.

Trong đó, TPHCM đã điều chỉnh việc xét nghiệm Covid-19 đối với tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Những khu vực này sẽ được tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân.

Cụ thể, Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức phân công các đội xét nghiệm, mỗi đội phụ trách 4 tổ dân phố, tổ nhân dân. Các đội sẽ cấp phát sinh phẩm xét nghiệm đến từng hộ dân có khả năng tự thực hiện.

Đối với những hộ không thể tự làm xét nghiệm, đội xét nghiệm chịu trách nhiệm thực hiện và hướng dẫn người dân thực hiện cho các thành viên trong gia đình.

Sau 30 phút đến 60 phút, nhân viên các đội sẽ quay lại nhận kết quả từ người dân, lập danh sách kết quả các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 và gửi về Trung tâm Y tế địa phương.

Quang Huy

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-ghi-nhan-6000-ca-nhiem-sarscov2-trong-ngay-dau-xet-nghiem-mo-rong-20210824184039948.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336