TPHCM: Dịch Covid-19 “leo thang”, chiến dịch tiêm chủng chạy nước rút

Số ca bệnh Covid-19 trong một ngày tại TPHCM tăng cao kỷ lục, với 667 ca bệnh. TPHCM đang đẩy mạnh tiêm chủng với kỳ vọng sẽ hỗ trợ ngăn ngừa dịch lây lan.

Dịch Covid-19 tiếp tục “leo thang”

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (chiều 25/6) ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: “Hôm qua là ngày thành phố có số lượng ca nhiễm cao nhất từ trước đến nay với 667 trường hợp chỉ trong 24 giờ. Hầu hết bệnh nhân được phát hiện trong các khu cách ly, phong tỏa nhưng vẫn còn 14 trường hợp chưa rõ nguồn lây”. Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị phải quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch.

TPHCM: Dịch Covid-19 leo thang, chiến dịch tiêm chủng chạy nước rút - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Dịch Covid-19 đang tiếp tục gia tăng tốc độ lây nhiễm, số ca bệnh phát hiện tăng cao kỷ lục trong ngày 24/6.

Báo cáo của GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện  trên địa bàn thành phố có 31 bệnh nhân nặng, trong đó, 12 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 7 bệnh nhân đang tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, 4 bệnh nhân tại Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Củ Chi và 5 bệnh nhân tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương.

TPHCM: Dịch Covid-19 leo thang, chiến dịch tiêm chủng chạy nước rút - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ngành y tế thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh công tác điều tra, truy vết ca bệnh (Ảnh: Phạm Nguyễn).

BS Nguyễn Trí Dũng đánh giá: “Các ca bệnh không triệu chứng rất phổ biến. Khi phát hiện ca bệnh truy vết ngược lại thì nhiều chùm ca bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ có thể bị bỏ qua. Chúng ta khó có thể phát hiện sớm, các ca bệnh có thể đi sau các chuỗi lây nhiễm”.

Theo y văn, virus lây qua nhiều thế hệ nếu biến chủng sẽ tăng độc lực, nếu không biến chủng thì độc lực giảm. Có thể, tại TPHCM đang xảy ra tình trạng virus giảm độc lực, chúng ta cần chuẩn bị phương án “sống chung với lũ” và đẩy mạnh giải pháp tiêm chủng để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm”.

TPHCM: Dịch Covid-19 leo thang, chiến dịch tiêm chủng chạy nước rút - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Cuộc chiến với Covid-19 còn giằng co, phức tạp đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng và quyết liệt giữa các lực lượng chức năng (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Hiện nay, biến chủng Delta đang là tác nhân chính gây ra các chuỗi lây nhiễm có tốc độ rất nhanh trên địa bàn thành phố. Chỉ cần có tiếp xúc và không có biện pháp phòng hộ thì virus có thể lây cho cả gia đình, cả văn phòng. Thực tế đã có  nhân viên y tế dù đã được phòng hộ rất cẩn thận nhưng vẫn bị nhiễm Covid-19 khi đi lấy mẫu xét nghiệm.

Vắc xin Covid-19 giải pháp then chốt đẩy lùi dịch

Ngành y tế nhận định biến chủng Delta ngày càng khó kiểm soát bằng các biện pháp phòng chống dịch thông thường, do đó đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 để đạt độ bao phủ miễn dịch trong cộng đồng là giải pháp trọng tâm để ngăn chặn tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19.

TPHCM: Dịch Covid-19 leo thang, chiến dịch tiêm chủng chạy nước rút - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Vắc xin là giải pháp trọng tâm để tiến tới kết thúc đại dịch trong thời gian sớm nhất (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Bên cạnh việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố, Sở Y tế đang tiếp tục tăng cường điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm nguồn lây; đánh giá tình hình dịch tễ, mở rộng phạm vi phong tỏa trên diện rộng (trong trường hợp cần thiết).

Hiện ngành y tế đang sử dụng test nhanh quét ngay tại vùng có ổ dịch, áp dụng đối với các trường hợp tiếp xúc gần sau khi có kết quả test nhanh. Nếu dương tính, sẽ cách ly ngay và sử dụng RT-PCR mẫu đơn. Với người âm tính thì sau đó xét nghiệm mẫu gộp để quét một lần nữa.

TPHCM: Dịch Covid-19 leo thang, chiến dịch tiêm chủng chạy nước rút - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Ngành y tế đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chiến dịch tiêm 836.000 liều vắc xin trong 2 ngày tới (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Cùng với các hoạt động phòng, chống lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh, khu vực phong tỏa, khu cách ly và công tác lấy mẫu xét nghiệm, ngành y tế đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, hoàn thành 836.000 liều vắc xin Covid-19 vào ngày 26/6.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay đang được ngành y tế huy động tổng lực đội ngũ chuyên môn thực hiện trên toàn thành phố.

Hiện đã có tổng cộng có 404.707 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, tại cộng đồng là 190.734 người, tại khu chế xuất, khu công nghiệp là 213.973 người. Với tốc độ hiện tại, kế hoạch tiêm chủng sẽ hoàn tất trong 2 ngày tới.

Vân Sơn

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-dich-covid19-leo-thang-chien-dich-tiem-chung-chay-nuoc-rut-20210625171640764.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336