TP HCM siết chặt bảo vệ ‘vùng xanh’

Mỗi “vùng xanh” – nơi chưa ghi nhận ca Covid-19 chỉ có một lối vào – một lối ra riêng biệt, kiểm soát 24/24h, đảm bảo thoát hiểm và xe cấp cứu, cứu hỏa di chuyển.

Đây là một trong những nội dung được nêu trong văn bản khẩn gửi các quận, huyện về thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong công tác phòng chống Covid-19 ở TP HCM do Phó chủ tịch Ngô Minh Châu ký ngày 12/8.

Theo đó, các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào “vùng xanh” đều phải “phong tỏa cứng”, không cho người và xe ra vào, hạn chế bố trí lối đi những nơi giáp ranh khu phong tỏa, cách ly, khu vực ghi nhận người nhiễm.

Thành phố cho phép “vùng xanh” có thể thiết lập trên phạm vi một hoặc một số xã, phường hoặc một quận, huyện nhưng bên trong phải được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường có xe chạy thường xuyên. Người dân phải được đáp ứng điều kiện sinh hoạt để không phải ra những tuyến đường này.

Một chốt bảo vệ vùng xanh ở cư xá Đô Thành, quận 3, chiều 24/7. Ảnh: Hà An.

Một chốt bảo vệ “vùng xanh” ở cư xá Đô Thành, quận 3, chiều 24/7. Ảnh: Hà An.

Mỗi “vùng xanh” quy định về điều kiện phòng, chống dịch mức cao nhất; người được ra vào, người bị cấm vào; quyền và trách nhiệm của người dân (không chứa chấp, lưu trú người ngoài, kể cả người thân, bạn bè); quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ…

Người bảo vệ “vùng xanh” chủ yếu là lực lượng tại chỗ, nòng cốt là Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng do UBND phường, xã, thị trấn lập, được cấp thẻ công vụ để chỉ đạo, điều hành chung. Cơ cấu tổ này gồm lãnh đạo uỷ ban, công an, quân sự địa phương, y tế, trưởng khu phố, ấp, tổ dân phố và các đoàn thể.

Các lực lượng trên có nhiệm vụ thiết lập, quản lý, kiểm soát ra vào, đảm bảo an ninh trật tự, lương thực, thực phẩm và cung ứng, phân phối trong khu vực thuộc “vùng xanh”. Mỗi khu vực trong “vùng xanh” cũng lập các tổ công tác với nhiệm vụ tương tự, chịu sự điều hành chung của Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng với các lực lượng đoàn thể, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, công an hưu trí, cán bộ, công chức đang nghỉ…

Chính quyền thành phố yêu cầu mỗi “vùng xanh” phường, xã, thị trấn lập ít nhất một tổ phản ứng nhanh để kịp thời trợ giúp y tế, xử lý người chống đối, gây rối khi người dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu. Thành viên tổ này phải có công an, y tế và dân quân tự vệ, trật tự đô thị… Bên cạnh đó, mỗi “vùng xanh” thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại của thành viên tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi đến người dân.

Việc kiểm soát ra vào “vùng xanh” thực hiện theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”. Cư dân trong các khu vực thuộc “vùng xanh” phải được điểm danh hàng ngày qua các hình thức phù hợp như: phát loa gọi tên, gọi điện thoại, Zalo…

Nhân viên giao hàng, thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Sở Công thương điều phối khi vào “vùng xanh” phải mặc đồ bảo hộ y tế cấp 3.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên sống ở “vùng xanh” được đi làm bình thường, khi về phải khai báo y tế và áp dụng biện pháp giám sát như trường hợp F1 cách ly tại nhà; hạn chế tiếp xúc người trong nhà và xung quanh, bố trí phòng sinh hoạt riêng.

Những người làm việc tại khu vực phong tỏa, cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly tập trung bên ngoài theo quy định trước khi vào “vùng xanh”.

Đến chiều nay, TP HCM ghi nhận 135.485 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư và đã trải qua 35 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 16 tăng cường.

Hữu Công

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-siet-chat-bao-ve-vung-xanh-4339561.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336