TP.HCM dừng quán nhậu, karaoke, bar, vũ trường, rạp phim từ 12h trưa mai 9-2

TTO – Đó là chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM vào chiều 8-2.

 

TP.HCM dừng quán nhậu, karaoke, bar, vũ trường, rạp phim từ 12h trưa mai 9-2 - Ảnh 1.

TP.HCM dừng quán nhậu, karaoke, bar, vũ trường từ 12h trưa mai 9-2 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, trước tình hình và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo từ 12h trưa 9-2-2021 (tức 28 Tết) cho đến khi có thông báo mới, TP.HCM dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các trung tâm tiệc cưới; phòng trà, sân khấu – kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bida.

Ngoài ra, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự.

Các cửa hàng xăng dầu, nhu yếu phẩm thiết yếu, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh hoạt động bình thường nhưng phải chấp hành đầy đủ quy định của cơ quan y tế.

Đối với các hoạt động tại đường hoa, đường sách Tết trên đường Nguyễn Huệ sẽ không tổ chức lễ khai mạc và chỉ mở cửa từ 8h đến 17h.

Ngoài ra, ông Phong cũng chỉ đạo UBND các địa phương xử phạt nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), qua phân tích chuỗi lây nhiễm ở các bệnh nhân 1979, 2002, 2003, 2004, 2005, thành phố nhận định 25 ca nhiễm mới ghi nhận hôm nay 8-2 là tiếp xúc gần (F1) của 5 bệnh nhân trên, cùng làm việc trong nhóm bốc dỡ hành lý và hàng hóa  tại một công ty phục vụ mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất (6 nhân viên có xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà dương tính). Đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty này.

30 ca nhiễm xảy ra tại 7 quận/huyện trong cộng đồng dân cư. Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm ở các nhân viên trong sân bay phục vụ có tiếp xúc với hành khách nhưng đây được xem là diễn biến ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu, do đó có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.

Để phòng chống dịch, Thành phố kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế đóng trên địa bàn thành phố; Sở Y tế chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức độ khẩn cấp.

Thành phố thực hiện nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca F1, F2, khoanh vùng dịch tễ, lấy mẫu diện rộng và có kết quả trong 24 giờ. Khoanh vùng, phong tỏa tạm thời tất cả các ổ lây nhiễm trong cộng đồng ở các quận/huyện. Tiến hành lấy mẫu đơn tất cả các ca tiếp xúc gần F1, mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực lây nhiễm. Xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ công nhân viên của Bệnh viện 175.

Để đảm bảo an toàn mức độ cao cho toàn bộ hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện trước 1 ngày trước khi vào ca làm việc, những người có kết quả âm tính mới thực hiện nhiệm vụ trong ngày hôm sau.

Chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân. Đảm bảo dự trữ đầy đủ các test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan Y tế Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu trong 24 giờ…

TTO – Tại cuộc họp khẩn sáng 8-2, giám đốc HCDC cho biết TP.HCM vừa ghi nhận thêm 24 ca dương tính lần 1 với COVID-19. TP sẽ lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình ở nơi có liên quan ca nhiễm để đẩy nhanh hơn việc truy vết.

TIẾN LONG
Nguon: https://tuoitre.vn/tp-hcm-dung-quan-nhau-karaoke-bar-vu-truong-rap-phim-tu-12h-trua-mai-9-2-20210208181637776.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336