Tìm ra nguồn lây chùm ca bệnh phức tạp, TP Hải Dương “thoát” phong tỏa

Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã tìm ra nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 của chùm ca bệnh được đánh giá là phức tạp ở phường Hải Tân. Do đó, TP Hải Dương không bị phong tỏa…

Tối 17/2, ông Lê Đình Long – Bí thư Thành ủy TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã đến động viên, khen thưởng công an thành phố khi nhanh chóng, thần tốc tìm ra nguồn lây tại gia đình 4 người của bệnh nhân N.T. T. (SN 1969, ở Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương). Cùng dự có ông Trần Hồ Đăng – Phó Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND thành phố.

Tìm ra nguồn lây chùm ca bệnh phức tạp, TP Hải Dương thoát phong tỏa - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Lê Đình Long biểu dương lực lượng Công an thành phố Hải Dương.

Đây là một ca bệnh gây rất nhiều khó khăn trong việc xác định nguồn lây trong cộng đồng, đã biến chủng, con và người giúp việc trở thành F1, ít ngày sau 3 trường hợp này trở thành F0. Ca bệnh có nguồn gốc dịch tễ phức tạp, mất dấu nguồn lây nhiễm, đưa thành phố Hải Dương vào nguy cơ trở thành ổ dịch phức tạp hơn cả huyện Cẩm Giàng.

Bộ Y tế đã đề xuất phương án phong tỏa thành phố Hải Dương ngay trong thời điểm cách ly toàn tỉnh. Qua truy vết, ngày 17/2, Công an TP Hải Dương đã xác định được nguồn lây của bệnh nhân N.T.T. chính là từ bệnh nhân P.T.H., Hội Người mù TP Hải Dương.

Ngày 21/1, chị N.T.T. đến tẩm quất tại Hội Người mù TP Hải Dương, nhân viên phục vụ là P.T.H. – người đã mắc Covid-19. Từ đây chị T. lây nhiễm dịch bệnh cho chồng là M.Q.H., sinh năm 1967; con là M.N.M., sinh năm 2008 và người giúp việc là bà V.T.C., sinh năm 1951, ở thôn Tiên Động, xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện.

Tìm ra nguồn lây chùm ca bệnh phức tạp, TP Hải Dương thoát phong tỏa - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Một chốt kiểm dịch tại Hải Dương.

Ông Lê Đình Long, Bí thư Thành ủy TP Hải Dương đã trao thưởng cho Công an thành phố 20 triệu đồng, ghi nhận đây là chiến công đáng ghi danh của công an thành phố khi truy vết, xác minh nguồn lây nhiễm liên quan đến chùm ca bệnh như một chuyên án khó, giúp tổ truy vết tại địa phương có được “bằng chứng” dịch tễ chính xác…

Ông Long yêu cầu trong thời gian tới, Công an thành phố tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc truy vết nhanh chóng và không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào liên quan đến các ca bệnh.

“Phải thần tốc, thần tốc hơn nữa, có ca bệnh là triển khai ngay, rồi chuyển xuống thực địa để cách ly. Bởi khi xác định nhanh, chính xác nguồn lây sẽ giúp nhanh chóng truy vết tối đa các trường hợp liên quan, khoanh gọn nguồn lây, giảm thiểu việc lây lan trong cộng đồng”, ông Long nhấn mạnh.

Nguyễn Dương

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tim-ra-nguon-lay-chum-ca-benh-phuc-tap-tp-hai-duong-thoat-phong-toa-20210218070810883.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336