Thủ tướng quyết định cách ly xã hội thêm 16 tỉnh thành phía Nam

Việc cách ly thực hiện theo Chỉ thị 16 với 16 tỉnh, thành phía Nam, kéo dài 14 ngày, từ 0h ngày 19/7. Trước đó đã có 3 tỉnh thành thực hiện Chỉ thị 16 là TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Thủ tướng quyết định cách ly xã hội thêm 16 tỉnh thành phía Nam - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ngoài TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, thêm 16 tỉnh thành phía Nam sẽ thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. (Ảnh: Tiến Tuấn)

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16, đối với: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai (đã thực hiện); bổ sung TP Cần Thơ và các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.

Quyết định được đưa ra chiều 17/7, theo đề nghị của Bộ trưởng Y tế, trên cơ sở ý kiến thống nhất của Thường trực Chính phủ.

Cụ thể, trong Chỉ thị 969 vừa ký ban hành, Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định áp dụng biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, trên diện rộng này trong 14 ngày. Thời điểm bắt đầu áp dụng cách ly với nhóm 16 tỉnh thành bổ sung trong danh sách trên do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định nhưng không muộn hơn 0h ngày 19/7/2021.

Đối với các tỉnh, thành đang áp dụng biện pháp giãn cách trước ngày có Chỉ thị 969, căn cứ diễn biến dịch bệnh và kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh chủ động, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi quyết định việc tiếp tục thực hiện thời gian giãn cách như đã quyết định hoặc kéo dài thời gian giãn cách như các tỉnh, thành trong danh sách bổ sung.

Thủ tướng giao các bộ, cơ quan Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao và chỉ đạo, phân công của Thủ tướng, chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 16, chú ý bảo đảm nguồn vật tư, trang thiết bị, nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế; bảo đảm an ninh, an toàn, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý, nâng cao hiệu quả điều trị, ưu tiên tối đa nguồn lực cho các ca bệnh nặng. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Thủ tướng quán triệt, kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”; xác định rõ đầu mối và trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân và từng cấp chính quyền, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhắc nhở, các tỉnh thành tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông người.

Các cơ quan, địa phương cần quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh.

“Trong điều kiện phòng, chống dịch cấp bách do chủng virus mới Delta diễn biến nhanh, mạnh, khó lường và còn nhiều khó khăn về điều kiện đảm bảo; với tinh thần vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, Thủ tướng kêu gọi nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tự lực, tự cường; chia sẻ, ủng hộ, hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện nghiêm 5K” – Thủ tướng nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước.

Người đứng đầu Chính phủ giao Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tiếp chỉ đạo Thủ trưởng các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện, thay mặt Thủ tướng giải quyết các vấn đề cấp bách, phát sinh mới theo thẩm quyền.

Phương Thảo

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-quyet-dinh-cach-ly-xa-hoi-them-16-tinh-thanh-phia-nam-20210717161809467.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336