Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra, cấp phép khẩn vắc xin Covid-19 Hayat – Vax

Ngày 20/08, Văn phòng Chính Phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính, giao Bộ Y tế kiểm tra chất lượng, cấp phép thêm một vắc xin Covid-19.

Cụ thể, tại văn bản số: 5800/VPCP-KGVX ngày 20/08 nêu rõ, Văn phòng Chính phủ nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận và chỉ đạo Bộ Y tế thẩm định nhanh hồ sơ đề nghị cấp phép khẩn cấp vắc xin Covid-19 Hayat – Vax cho nhu cầu cấp bách phòng dịch.

Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra, cấp phép khẩn vắc xin Covid-19 Hayat - Vax - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Về việc này, Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra hướng dẫn và thực hiện nhất quán việc quản lý nhà nước: Bộ y tế kiểm tra chất lượng, cấp phép, bảo quản và tôt chức tiêm miễn phí theo quy định.

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao xem xét, kiểm tra, thúc đẩy các hoạt động ngoại giao, nhập khẩu vắc xin.

Được biết, vắcxin Covid-19 Hayat-Vax sản xuất tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Đây là vắc-xin bất hoạt, được sản xuất bằng việc nuôi virus SARS-CoV-2 trong môi trường nuôi cấy rồi sử dụng hóa chất để bất hoạt virus.

Vắc xin có hiệu quả bảo vệ và an toàn tốt ở những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên. Vắc xin được tiêm hai liều, liều thứ hai cách 14 ngày, sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, có thể dùng đường tiêm bắp (IM), với hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%,tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại virus SARS-CoV-2 đạt 99,52%, không có rủi ro liên quan đến sự nhân lên của virus trong cơ thể.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp phép 6 loại vắc xin Covid-19, gồm vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson (vắc-xin Janssen), Vero Cell của Sinopharm và Sputnik V. Trong đó, 4 loại vắc xin Covid-19 đang được tiêm chủng miễn phí tại Việt Nam gồm: AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell của Sinopharm.

Nếu được cấp phép, vắc xin Hayat-Vax sẽ là vắc xin Covid-19 thứ 7 được lưu hành tại Việt Nam.

Đến nay, nước ta đã tiêm hơn 16,3 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó hơn 1,63 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi. Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022 sẽ có 75% dân số được tiêm vắc xin Covid-19. Chính phủ, Bộ Y tế đang thúc đẩy để có thêm nhiều nguồn vắc xin về Việt Nam, thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng như kế hoạch.

Hồng Hải

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thu-tuong-giao-bo-y-te-kiem-tra-cap-phep-khan-vac-xin-covid19-hayat-vax-20210820232547467.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336