Thủ tướng: Cách ly xã hội toàn TPHCM là quyết định khó khăn nhưng cần thiết

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao TPHCM và Bộ Y tế phối hợp các đơn vị xây dựng kịch bản đến 50.000 ca bệnh tại thành phố trong đợt bùng phát dịch để bố trí đủ nguồn lực đối phó.

Sáng 8/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với TPHCM về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, trước thời điểm 0h đêm nay, khi toàn thành phố chính thức bước vào 15 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Nói về việc cách ly xã hội toàn thành phố, Thủ tướng nhận định, đây là quyết định khó khăn nhưng cần thiết và phù hợp trong lúc này, đã được cân nhắc kỹ lưỡng, trao đi đổi lại nhiều lần.

Thủ tướng: Cách ly xã hội toàn TPHCM là quyết định khó khăn nhưng cần thiết - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến với TPHCM sáng 8/7, trước ngày chính thức phong tỏa, cách ly toàn thành phố (ảnh: VGP).

Ưu tiên cao nhất là đưa TPHCM trở lại bình thường

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của TPHCM trong chống dịch song ông cũng đề nghị thành phố thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thành công Chỉ thị 16.

Mục tiêu của đợt cách ly toàn TPHCM đợt này được thống nhất là để quyết tâm kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tại thành phố lớn nhất cả nước và các tỉnh lân cận; chăm lo, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, an toàn của người dân là trên hết, trước hết; dứt khoát không để ai thiếu ăn, thiếu mặc và nhu cầu tối thiểu, thiết yếu, không để xáo trộn cuộc sống của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu truyền tải mạnh mẽ tinh thần của cuộc họp tới toàn dân, toàn hệ thống chính trị, với yêu cầu suy nghĩ phải kỹ, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, có trọng tâm trọng điểm.

Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện mục tiêu kép, song lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh lúc này, TPHCM phải ưu tiên cao nhất cho công tác chống dịch để đưa thành phố trở lại bình thường.

“Những nơi an toàn, điều kiện cho phép phải đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, không cực đoan cũng không chủ quan, không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được”, Thủ tướng quán triệt.

Lãnh đạo Chính phủ đòi hỏi tập thể lãnh đạo TPHCM phải bình tĩnh, kiên trì, bản lĩnh để thực hiện bằng được mục tiêu, giải pháp đã đề ra, nhưng linh hoạt, sáng tạo, căn cứ tình hình cụ thể.

“Việc chống dịch lần này ở TPHCM là chưa có tiền lệ, cần phải bám sát tình hình thực tế, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện dần, không cầu toàn, không nóng vội” – Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh phân công, phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm; tăng cường kiểm tra, giám sát trong thực hiện Chỉ thị 16, tránh chồng chéo, dẫm chân lên nhau, tránh bỏ sót nhiệm vụ.

Thủ tướng: Cách ly xã hội toàn TPHCM là quyết định khó khăn nhưng cần thiết - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng: “TPHCM cần khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả hơn ở các cấp, các ngành theo tinh thần “đã giãn cách phải giãn cách thật nghiêm”.

Chính phủ tiếp tục phân công Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phối hợp, trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại TPHCM. Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh hàng ngày với TPHCM và yêu cầu các bộ trưởng dành thời gian, trực tiếp chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực được giao.

Ông yêu cầu các nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, sinh phẩm, vật tư y tế phải ưu tiên đáp ứng tối đa và theo yêu cầu của TPHCM, các bộ trưởng quyết định ngay theo thẩm quyền được giao, không xin ý kiến nhiều.

Cùng với đó, Chính phủ tiếp tục ưu tiên điều phối vắc xin cho TPHCM và các địa phương trong khu vực; tổ chức tiêm nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Để có đối sách ứng phó phù hợp, kịp thời, hiệu quả, Thủ tướng yêu cần nghiên cứu, đánh giá kỹ hơn về biến chủng mới của virus.

Chuẩn bị phương án tới 50.000 ca bệnh

Áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố, Thủ tướng lưu ý việc đặc biệt quan tâm tới người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế trên địa bàn. Việc này phải được triển khai hết sức linh hoạt để không ai thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu cầu thiết yếu tối thiểu.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 tại TPHCM cần khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả hơn ở các cấp, các ngành theo tinh thần “đã giãn cách phải giãn cách thật nghiêm”.

Thủ tướng: Cách ly xã hội toàn TPHCM là quyết định khó khăn nhưng cần thiết - 3

Nhấn để phóng to ảnh

2 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam cùng các lãnh đạo TPHCM dự họp tại đầu cầu thành phố.

Với các ổ dịch lớn, phải có biện pháp khoanh vùng thật nhanh, thật gọn, giải quyết dứt điểm, nghiên cứu cách làm mới trên cơ sở khoa học, thực tiễn, bảo đảm an toàn cho người dân. Song song với đó, đẩy mạnh công tác vận động, khuyến cáo người dân tích cực thực hiện đúng các giải pháp phòng chống dịch; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và đẩy mạnh chuyển đổi số.

Thủ tướng lưu ý, Chỉ thị 16 hạn chế di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác nên Bộ GTVT cần phối hợp với TPHCM để phân luồng, phân tuyến căn cứ vào tình hình dịch tễ từng khu vực, bảo đảm giãn cách xã hội nhưng không gây ách tắc giao thông.

Thủ tướng nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Y tế là cần chuẩn bị cho phương án cao hơn, có thể đến 50.000 ca mắc; đồng thời lưu ý bệnh viện là pháo đài chống dịch, không để lây lan dịch bệnh từ bệnh viện.

“TPHCM phối hợp với Bộ Y tế và bộ, ngành liên quan xây dựng kịch bản đến 50.000 ca nhiễm để bố trí đủ nguồn lực. Chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vận động người dân hợp tác, hưởng ứng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Việc chi viện, hỗ trợ cho TPHCM, theo Thủ tướng, cũng phải tập trung, thống nhất. Thủ tướng đề nghị TPHCM cử một cán bộ làm đầu mối chỉ đạo để điều phối công tác này để, khi nào cần hỗ trợ, cần cái gì, bao nhiêu đều phải rất rõ ràng.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo việc bảo đảm lưu thông, cung ứng hàng hóa, bám sát tình hình, không gây xáo trộn cuộc sống của nhân dân do thiếu các nhu yếu phẩm.

Nhấn mạnh tinh thần “tất cả vì sức khỏe của nhân dân và vì sự phát triển của TPHCM”, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tổ chức thực hiện thật tốt nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc. Nếu vượt quá quy định thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Thái Anh

Nguon: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-cach-ly-xa-hoi-toan-tphcm-la-quyet-dinh-kho-khan-nhung-can-thiet-20210708163447008.htm#&gid=1&pid=1

Để lại bình luận

Scroll
0911179336