Thứ trưởng Bộ Y tế: Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất đã tương đối ổn định

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện tại ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất đã tương đối ổn, nhưng TP.HCM đang lo ngại là những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Sáng 30 Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm, chúc Tết các y bác sĩ đang tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Đây là ngày thứ ba liên tiếp, Thứ trưởng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Sơn đánh giá, cách đây 1 năm TP.HCM quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến Củ Chi là một việc làm rất năng động, sáng tạo và kịp thời. Nhiều địa phương đã học tập mô hình này, có thể thấy rõ qua việc phải xây dựng cấp tốc bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng, Chí Linh (Hải Dương) hay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất đã tương đối ổn định
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lắng nghe những báo cáo của các bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Thứ trưởng Sơn cũng đánh giá cao việc thành phố tận dụng trang thiết bị sẵn có khi thành lập bệnh viện, nhưng vẫn tạo ra một bệnh viện hiện đại, có đầy đủ các phòng chức năng khác khác nhau. Hiện tại, ngoài các phòng điều trị cho bệnh nhân Covid-19, bệnh viện còn chuẩn bị phòng áp lực âm, các phòng bệnh cần thiết chuẩn bị cho các trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM, Thứ trưởng Sơn cho biết, đợt dịch mới này có nhiều diễn biến phức tạp, có ngày ghi nhận lên đến 25 ca dương tính. Những ngày qua, thành phố đã tích cực truy vết, xét nghiệm, cách ly sớm những trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

“TP.HCM đến nay ghi nhận 33 ca Covid-19. Hiện số ca mắc có xu hướng giảm, nhưng thời gian tới, chúng ta vẫn chưa tiên lượng được trước điều gì. Do đó, bên cạnh hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, việc điều trị Covid-19 tại các bệnh viện chuyên môn cũng rất quan trọng”, Thứ trưởng Sơn nhận định.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất đã tương đối ổn định
Phòng cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Ông Sơn cũng đánh giá, những ngày qua, nhờ sự truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc với những ca dương tính, ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất xem như tương tối ổn. Điều ông Sơn và ngành Y tế TP.HCM lo lắng hiện nay là các ca bệnh lây từ ngoài cộng đồng.

“Nhiều giả thuyết, F2 dương tính, F1 âm tính cũng có khả năng lọt từ cộng đồng. Có thể những ca bệnh này có thời gian ủ bệnh trước đó, hoặc họ lây từ nguồn chưa xác định được”, Thứ trưởng Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất đã tương đối ổn định
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chụp hình kỷ niệm cùng các y bác sĩ ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi

Tại buổi làm việc này, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến Củ Chi, tính đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 177 bệnh nhân Covid-19 và cách ly hơn 800 trường hợp thuộc diện F1. Mỗi tua trực của bệnh viện khoảng 40 người làm việc trong 5 tuần. Sau đó, tất cả nhân viên y tế được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 14 ngày, bàn giao công việc cho tua trực tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất đã tương đối ổn định
TP.HCM đến nay ghi nhận 33 ca Covid-19. Hiện số ca mắc có xu hướng giảm, nhưng thời gian tới, chúng ta vẫn chưa tiên lượng được trước điều gì. Do đó, bên cạnh hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, một cơ sở chuyên môn điều trị Covid-19 rất quan trọng”, Thứ trưởng Sơn nhận định.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết, ngày 10/2 là ngày kỷ niệm Bệnh viện đã chiến Củ Chi thành lập được một năm. Trong một năm qua, tỷ lệ điều trị thành công của cơ sở này gần như tuyệt đối, chỉ 2 trường hợp có dấu hiệu bất thường chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là BN32 (nhập cảnh từ Mỹ) và BN91 (nam phi công người Anh).

Nói về tình hình đón Tết Nguyên đán của các nhân viên y tế tại đây, bác sĩ Dũng cho biết, dù toàn bộ nhân viên phải đón giao thừa trong bệnh viện, không được gặp người thân, nhưng cái chung nên ai cũng sẽ nguyện hi sinh để hoàn thiện công việc chống dịch.

Tú Anh

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/thu-truong-bo-y-te-o-dich-san-bay-tan-son-nhat-da-tuong-doi-on-dinh-712568.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336