Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca Covid-19 nặng tăng rõ rệt

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, báo cáo của các bệnh viện tuyến cuối cho thấy bệnh nhân Covid-19 có xu hướng tăng, đặc biệt ca nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8.

Sáng 19/8, Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 đã họp để đánh giá, rút kinh nghiệm trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng số ca bệnh chuyển nặng, nguy kịch và tử vong.

TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trong một tháng qua, cả nước đã có hơn 45.000 ca mắc mới, trung bình 2.000 ca/ngày, riêng ngày 18/8 đã có gần 3.300 ca. Xu hướng gia tăng ca mắc Covid-19 đã hiện rõ.

Cục đã chỉ đạo các cơ sở sàng lọc, phân luồng và thu dung điều trị theo Quyết định 1226, các khoa lâm sàng, khoa truyền nhiễm tiếp nhận các ca nghi nhiễm, không tổ chức bệnh viện dã chiến. Hiện một số địa phương có kế hoạch kích hoạt lại bệnh viện dã chiến như TPHCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca Covid-19 nặng tăng rõ rệt - 1

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), trong tháng 8 có hơn 230 bệnh nhân nhập viện, trong đó 46% là người trên 65 tuổi; có 3 ca tử vong. Hiện Bệnh viện điều trị 123 ca, trong đó có 26 ca thở máy, một ca đặt ECMO.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), từ ngày 18/7 đến ngày 17/8, có 32 bệnh nhân Covid-19 điều trị, đa phần nhập viện trong tháng 8. Trong đó có 19 bệnh nhân nặng/nguy kịch, 6 người tử vong.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo của các Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, bệnh nhân Covid-19 có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị các cơ sở cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong.

Hiện các trường hợp nặng và tử vong chưa tiêm vaccine chiếm tỷ lệ 23-25% ở các tuyến, tại BV Chợ Rẫy, tỷ lệ tử vong do không tiêm vaccine là 50%. Vì thế, Thứ trưởng Sơn yêu cầu các địa phương rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi và tiêm vaccine cho người có tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để đảm bảo hiệu lực của vaccine.

Với những biến chủng mới, Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur… giải trình tự gen để theo dõi biến thể, biến chủng đối với bệnh nhân nặng và tử vong.

Các địa phương cũng cần đánh giá lại các nguồn lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, nhân lực chuẩn bị cho 4 tại chỗ. Bộ Y tế hiện chưa yêu cầu các địa phương thành lập bệnh viện dã chiến, mô hình bệnh viện tách đôi vẫn phù hợp.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thu-truong-bo-y-te-ca-covid-19-nang-tang-ro-ret-20220819162330496.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336