Thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người có kết quả tích cực tại Mỹ -Theo Dân Trí

Các tình nguyện viên đã cho thấy kết quả bước đầu tích cực sau khi được thử nghiệm vắc xin Covid-19 do công ty công nghệ sinh học Moderna tại Mỹ phát triển.

Phòng thí nghiệm của công ty Moderna tại Massachusetts, Mỹ – nơi phát triển vắc xin Covid-19. (Ảnh: Boston Globe)

“Đây hoàn toàn là tin tốt và là thông tin mà chúng tôi nghĩ nhiều người có thể đang chờ đợi lâu nay”, Tiến sĩ Tal Zaks, giám đốc y tế của công ty công nghệ sinh học Moderna, nói với CNN.

Theo Tiến sĩ Zaks, nếu các cuộc nghiên cứu diễn ra suôn sẻ, vắc xin ngừa Covid-19 của công ty Moderna có thể sẽ được công bố vào tháng 1 năm sau.

Moderna thu được kết quả trên sau thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1, trong đó nghiên cứu được thực hiện trên một số lượng nhỏ tình nguyện viên và tập trung vào việc liệu vắc xin có an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch hay không. Với dự dẫn dắt của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, kết quả nghiên cứu chưa được xem xét hay công bố trên tạp chí y khoa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Moderna, công ty có trụ sở tại Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ là một trong 8 đơn vị phát triển vắc xin đang thực hiện thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 lâm sàng trên người. Ngoài ra, các đơn vị còn lại gồm Pfizer và Inovio có trụ sở tại Mỹ, một đơn vị tại Đại học Oxford ở Anh, và 4 đơn vị tại Trung Quốc.

Moderna đã tiêm vắc xin cho hàng chục tình nguyện viên tham gia nghiên cứu và đo kháng thể ở 8 người trong số đó. Cả 8 người đều hình thành kháng thể Covid-19 ở mức độ tương đương hoặc cao hơn mức độ ở những người hồi phục tự nhiên sau khi mắc Covid-19.

Một chuyên gia về vắc xin, nhưng không tham gia cuộc nghiên cứu của Moderna, đánh giá kết quả nghiên cứu của công ty này là “tuyệt vời”.

Mặc dù vắc xin thử nghiệm của Moderna có kết quả khả quan trong phòng thí nghiệm, song vẫn chưa rõ liệu vắc xin này có thể bảo vệ con người ngoài thực tế hay không. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ  cho phép công ty này bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn 2 với sự tham gia của hàng trăm người.

Moderna đã lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin trên quy mô lớn, hay còn gọi là thử nghiệm Giai đoạn 3, vào tháng 7. Giai đoạn thử nghiệm này thông thường cần tới hàng chục nghìn người tham gia.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-nghiem-vac-xin-covid-19-tren-nguoi-co-ket-qua-tich-cuc-tai-my-20200519092619817.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336