Thêm một triệu liều vắc xin, người từ 18 tuổi, sống tại TPHCM đều được tiêm

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết thành phố tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19 để đạt mục tiêu 2/3 người dân trên 18 tuổi sẽ được tiêm chủng ít nhất một mũi trong tháng 8.

Người dân từ 18 tuổi trở lên, sinh sống tại TPHCM đều được tiêm chủng

Ông Đức cho biết để hoàn thành kế hoạch TPHCM sẽ cần 5 triệu liều vắc xin trong tháng 8. Ngoài nguồn vắc xin do Bộ Y tế phân bổ, TPHCM còn có vắc xin của các nhà tài trợ tặng.

Theo đó, ngày mai (31/7) sẽ có một triệu liều vắc xin Covid-19 trong diện tài trợ trên về đến TPHCM. Tuy nhiên, lãnh đạo TPHCM chưa thông tin cụ thể đơn vị tài trợ và hãng sản xuất lô vắc xin này.

TPHCM đã cụ thể hóa có văn bản chiều hôm nay, đã tiêm hơn được 490.000 liều từ ngày 14h ngày 22/7 đến 14h ngày 30/7, trên tổng số 930.000 liều, chiếm tỷ lệ 53%, dự kiến vượt kế hoạch trước một tuần.

TPHCM sẽ tiếp tục ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Bộ Y tế đã cam kết TPHCM tiêm đến đâu sẽ hỗ trợ vắc xin đến đó. Việc tiêm chủng sẽ tăng tốc nhưng cũng đồng thời đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, tất cả những người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống trên địa bàn TPHCM đều sẽ là đối tượng được tiêm chủng, không có giới hạn. Về trình tự tiêm, các quận huyện có nhiệm vụ tổ chức sao cho quy củ để việc tiêm vắc xin có thể kết thúc nhanh nhất.

Sắp tới, TPHCM huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng gồm cả nhân viên y tế công và khối tư nhân. Việc tổ chức tiêm sẽ rất linh động bao gồm các điểm cố định và lưu động. Ông Đức cho biết TPHCM tổ chức tiêm đến tận các ngóc ngách để tăng độ phủ. Ví dụ, các doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” sẽ được tiêm vắc xin ngay tại nơi sản xuất.

Một giải pháp khác để tăng công suất tiêm chủng là không giới hạn số lượng người được tiêm mỗi ngày. Trước đây, một tổ tiêm tại TPHCM tối đa tiêm 120 liều/ngày, sau đó tăng lên 200 liều/ngày và sắp tới được tăng hơn nữa. Ngoài 2 buổi hiện tại, TPHCM tổ chức thêm việc tiêm chủng buổi tối. Những người tổ chức tiêm vắc xin và được hẹn tiêm được phép ra đường sau 18h.

Phó chủ tịch TPHCM cũng chia sẻ người dân trên 65 tuổi từ đợt tiêm tới có thể tiêm chủng ở bệnh viện tuyến trên, bệnh viện tuyến quận huyện và ngay cả ở điểm bên ngoài nếu địa điểm đủ năng lực đảm bảo an toàn cho người dân.

Thêm một triệu liều vắc xin, người từ 18 tuổi, sống tại TPHCM đều được tiêm  - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Người trên 65 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức trong đợt tiêm số 5 (Ảnh: Hữu Khoa).

Với người dân đang ở trong các khu phong tỏa, TPHCM sẽ tổ chức tiêm vắc xin theo chiến lược phù hợp, linh động để đảm bảo an toàn.

Rút ngắn thời gian theo dõi sau tiêm

Ông Đức cho biết TPHCM duy trì quan điểm từ đợt tiêm thứ 5, vai trò chủ chốt thuộc về các quận, huyện, TP Thủ Đức. Sở Y tế sẽ đóng vai trò đưa ra các quy định cụ thể để quy trình tiêm chủng an toàn. Sở cũng tiếp tục tổ chức tiêm chủng tại các bệnh viện tuyến trên cho các đối tượng đặc biệt để đảm bảo an toàn.

Quy trình tiêm chủng cũng sẽ đơn giản hóa, không còn ràng buộc thời gian chờ đợi 30 phút sau tiêm như trước. Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam chia sẻ các thủ tục như xác nhận đồng ý tiêm chủng, khai báo tiền sử bệnh sẽ làm tại nhà. Ngay khi đến điểm tiêm chủng, bác sĩ chỉ cần hỏi một vài thông tin để có thể tiêm ngay.

Qua theo dõi, ông Nam thông tin các trường hợp tai biến nếu có sẽ xảy ra ngay sau khi tiêm. Do đó, TPHCM sẽ rút ngắn thời gian theo dõi sau tiêm còn 15 phút với các trường hợp hoàn toàn khỏe mạnh. Riêng người cao tuổi, có bệnh nền vẫn cần theo dõi đủ 30 phút. Quan điểm của TPHCM luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu trong công tác tiêm chủng.

“Chúng tôi kỳ vọng năng suất tiêm của các đội tiêm sẽ tăng lên đáng kể, vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Ngay sau khi kết thúc đợt tiêm số 5, chúng ta sẽ triển khai đợt tiêm số 6. Vắc xin về đến đâu, chúng ta tiêm đến đó để hoàn thành mục tiêu phủ 2/3 số người từ 18 tuổi trở lên”, Phó chủ tịch Dương Anh Đức nói.

Thêm một triệu liều vắc xin, người từ 18 tuổi, sống tại TPHCM đều được tiêm  - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tất cả người dân sinh sống trên địa bàn TPHCM từ 18 tuổi trở lên đều nằm trong đối tượng được tiêm chủng vắc xin (Ảnh: HL).

Lãnh đạo TPHCM cũng cập nhật về tiến độ tiêm, đến 14h ngày 30/7, TPHCM đã tiêm hơn 490.000 liều vắc xin trong đợt tiêm chủng số 5 bắt đầu từ ngày 22/7. Những ngày gần đây, TPHCM đều tiêm được trên 70.000 liều/ngày. Đến hết hôm nay dự kiến số lượng tiêm sẽ vượt 500.000 liều.

“Hôm nay là ngày thứ 8, chúng ta còn 7 ngày nữa để cố gắng hoàn thành đợt tiêm 930.000 liều, tiếp tục triển khai các đợt sau”, ông Đức thông tin.

Ông Đức cũng lưu ý mục tiêu 2/3 người trưởng thành tại TPHCM được tiêm chủng trong tháng 8, nhưng mới là mũi đầu tiên. Dẫn chứng một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao vẫn ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng thời gian gần đây, lãnh đạo TPHCM lưu ý kể cả khi đã tiêm đủ 2 mũi, người dân cũng không thể chủ quan, vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K để phòng chống dịch.

Việt Đức

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/them-mot-trieu-lieu-vac-xin-nguoi-tu-18-tuoi-song-tai-tphcm-deu-duoc-tiem-20210730181429632.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336