Thai phụ sốc phản vệ do dị ứng sau ăn trứng cò

Sau khi ăn bữa tối với trứng cò, thai phụ 23 tuổi khó thở, nổi mẩn toàn thân, bác sĩ chẩn đoán sốc phản vệ do dị ứng, suy thai.

Ngày 12/6, đại diện Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết người phụ nữ mang thai 38 tuần, nhập viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ, cơn co tử cung nhẹ. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 2 do dị ứng, suy thai cấp.

Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ, triển khai các biện pháp hồi sức tích cực, bóp bóng qua ống nội khí quản, dùng thuốc truyền dịch cấp cứu. Thai phụ được chuyển đến phòng mổ cấp cứu bắt con ngay để bảo toàn tính mạng cho hai mẹ con.

Bé trai nặng 2,5 kg chào đời khóc yếu, phản xạ yếu, suy hô hấp sơ sinh, được bác sĩ hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản và chuyển khoa Sơ sinh theo dõi, chăm sóc. Cùng lúc, sản phụ được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực tiếp tục tiến hành hồi sức và chăm sóc sau sinh.

Hiện, sức khỏe hai mẹ con ổn định. Bé phản xạ tốt, tự thở, tự bú, sữa ăn tiêu, xuất viện cùng mẹ.

Người nhà cho biết chiều hôm ấy bắt được trứng cò trong rừng về chế biến bữa tối cho cả nhà 6 người ăn. Khoảng một giờ sau, ba người có dấu hiệu dị ứng gồm thai phụ, em trai và em gái, nổi mẩn toàn thân, khó thở, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long và Bệnh viện Bãi Cháy.

Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên tránh ăn thức ăn lạ, nghi ngờ có thể gây dị ứng, ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cả mẹ lẫn con. Nên tìm hiểu kỹ tiền sử dị ứng của bản thân và người thân trong nhà để chủ động phòng tránh các nguy cơ khi sử dụng thực phẩm, thuốc. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Thúy Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/thai-phu-soc-phan-ve-do-di-ung-sau-an-trung-co-4616489.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336