Tất cả trường hợp tiếp xúc với chuyên gia nghi mắc Covid-19 đều âm tính

Mẫu xét nghiệm của những người có tiếp xúc với chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi test nhanh tại Nhật Bản sau khi rời Việt Nam đều cho kết quả âm tính.

Tất cả trường hợp tiếp xúc với chuyên gia nghi mắc Covid-19 đều âm tính - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Buổi họp báo diễn ra tại Trung tâm Báo chí TPHCM

Thông tin trên được BS Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết tại cuộc họp báo liên quan đến trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc được Nhật Bản phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi test nhanh tại sân bay.

BS Thanh Tâm cho biết, sau khi phía nước bạn cung cấp thông tin, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã chủ động liên hệ trực tiếp với chuyên gia người Hàn. Hiện, tình trạng sức khỏe của ông vẫn hoàn toàn bình thường.

Đây là trường hợp có lộ trình di chuyển khá phức tạp trong thời gian ở Việt Nam. Chuyên gia này đã chủ động cung cấp thông tin về lịch sử đi lại, tiếp xúc với đồng nghiệp, người quen. Từ các thông tin trên, ngành y tế đã xác định có 47 trường hợp tại TPHCM tiếp xúc gần với ca nghi mắc trên. Cơ quan chức năng đã tiếp cận được 47 người, thực hiện các bước cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tất cả trường hợp tiếp xúc với chuyên gia nghi mắc Covid-19 đều âm tính - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của những người tiếp xúc đều âm tính

Đến chiều 28/10, kết quả xét nghiệm của cả 47 người có tiếp xúc gần với chuyên gia người Hàn và 297 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần đều âm tính. Tuy nhiên theo BS Thanh Tâm, kết quả này chưa thể khẳng định những người tiếp xúc gần với bệnh nhân không bị nhiễm bệnh. Do đó, cần phải chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR từ phía nước bạn để khẳng định bệnh nhân có mắc Covid-19 hay không. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân sẽ phải tiếp tục cách ly, thực hiện nghiêm ngặt các quy định về y tế.

Như Dân trí thông tin, trường hợp trên là ông J.K.H. (48 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) – một chuyên gia của doanh nghiệp Nhật Bản về lĩnh vực hợp tác đầu tư, có văn phòng đại diện tại Hà Nội. Ông K.H. nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/7 được cách ly tập trung tại Hà Nội, xét nghiệm Covid-19 theo quy định, ông đã hoàn thành thời gian cách ly và trở lại làm việc.

Trong thời gian ở Việt Nam, ông không có yếu tố tiếp xúc với bất kỳ trường hợp nào xác định nhiễm Covid-19 trước đó. Ngày 24/10 ông rời Việt Nam đến Nhật Bản (trước khi rời khỏi Việt Nam, ông không làm xét nghiệm). Khi đến sân bay Narita, ông được xét nghiệm nhanh kiểm tra Covid-19 (tìm kháng nguyên qua mẫu nước bọt) theo quy định của Nhật Bản. Ngay khi phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 phía nước bạn đã cung cấp thông tin đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, TPHCM.

Vân Sơn

Nguon: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tat-ca-truong-hop-tiep-xuc-voi-chuyen-gia-nghi-mac-covid-19-deu-am-tinh-20201028182611036.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336