Tài xế chở bệnh nhân 1440 đã đưa thêm 8 người khác lên xe

Tối 28/12, tỉnh Sóc Trăng đã họp khẩn để bàn phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi có trường hợp F1 của bệnh nhân 1440 đến địa phương này.

Tài xế chở bệnh nhân 1440 đã đưa thêm 8 người khác lên xe - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 họp khẩn trong tối 28/12 với sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu.

Lịch trình phức tạp

Theo báo cáo của Sở Y tế Sóc Trăng, tài xế M.T.T. (30 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang) là người trực tiếp chở BN1440 từ An Giang đến TP.HCM. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của tài xế bình thường.

Lịch trình đến Sóc Trăng của tài xế M.T.T. được xác định như sau: Sáng 27/12, anh M. lái xe từ An Giang đưa 4 người đi Sóc Trăng dự đám tang. Do xe không vào được nơi đám tang nên tài xế T. đến đầu đường vào chùa Phổ Giác (xã Trường Khánh, Long Phú) để cho 4 người khách đi đám tang tại xã An Mỹ (huyện Kế Sách), còn anh T. ở lại xe, ăn trưa tại quán đầu đường đi vào chùa.

Đến chiều cùng ngày, anh T. đến một quán bánh xèo trên đường Trần Hưng Đạo (phường 2, TP Sóc Trăng). Sau đó, anh T. lái xe quanh TP Sóc Trăng và về lại xã Trường Khánh, rồi ngủ trên xe.

“Anh T. chờ khách ngoài xe và có ghé một quán ở nông thôn để ăn sáng. Người bán quán tiếp xúc với tài xế này, sau đó có đi nơi khác nhưng không biết có tiếp xúc với ai. Chúng tôi đang tích cực truy vết”, ông Lê Văn Tới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú, cho biết.

Tài xế chở bệnh nhân 1440 đã đưa thêm 8 người khác lên xe - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tài xế T. được cách ly tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Đến sáng 28/12, nhận được điện thoại từ người thân thông báo cho biết là anh T. chở nhóm người vượt biên trái phép có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, nên anh T. rước 4 người khách để về An Giang khai báo y tế.

Tuy nhiên, có 4 người khác từ trong đám tang xin đi cùng ra ngoài quốc lộ (tổng cộng trên xe lúc này có 9 người), khoảng 9h những người này được đưa về Trạm Y tế xã Trường Khánh để điều tra cách ly.

Tài xế T. được đưa đến khu cách ly tập trung của huyện Long Phú và lấy mẫu gởi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm; còn 8 người đi cùng xe được theo dõi cách ly tạm thời tại Trạm Y tế xã Trường Khánh.

Ngành Y tế tỉnh đã điều tra lập danh sách được 12 đối tượng tiếp xúc với tài xế (F2); tiếp tục điều tra các đối tượng có tiếp xúc với nhóm khách đến viếng đám tang (F3).

Tại cuộc họp, ngành chức năng Sóc Trăng thông tin tạm thời đóng cửa quán bánh xèo trên đường Trần Hưng Đạo (TP Sóc Trăng). Sở Y tế đề xuất các đơn vị liên quan phối hợp truy vết các trường hợp tiếp xúc gần tại địa phương, chuẩn bị phương án cách ly các đối tượng F2 và F3 nếu trường hợp tài xế T. dương tính với SARS-CoV-2.

Tài xế chở bệnh nhân 1440 đã đưa thêm 8 người khác lên xe - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu yêu cầu các sở, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là trong ứng phó dịch Covid-19.

Sóc Trăng chuẩn bị phương án cách ly

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu, cho rằng, lịch trình của tài xế M.T.T. hết sức phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao, nên yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác phòng, chống Covid-19, không chủ quan, lơ là.

Yêu cầu rà soát lại những người từ địa phương về lưu trú tại tỉnh, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường biên giới; tiến hành điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan với tài xế T. trong cộng đồng, thực hiện các biện pháp đáp ứng cách ly phù hợp.

Yêu cầu TP Sóc Trăng, huyện Kế Sách, huyện Long Phú khẩn trương rà soát lại danh sách tiếp xúc gần với tài xế T; động viên các trường hợp tự cách ly tại gia đình với tinh thần, trách nhiệm, ý thức cao.

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương khuyến cáo cán bộ, công chức và người dân thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có giải pháp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

C.X.L

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tai-xe-cho-benh-nhan-1440-da-dua-them-8-nguoi-khac-len-xe-20201229031056605.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336