Sở Y tế TPHCM đề xuất bệnh viện tư được thu tiền điều trị Covid-19

Sở Y tế TPHCM đề xuất cho phép cơ sở y tế tư nhân được thu tiền người bệnh Covid-19 theo mức giá thỏa thuận với các khoản ngoài danh mục do ngân sách Nhà nước chi trả.

Tối 22/9, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi UBND Thành phố về cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân trong dịch Covid-19.

Theo đó thực hiện chủ trương của Chính phủ, TPHCM đã huy động các bác sĩ, điều dưỡng của 52 bệnh viện tư nhân, 200 phòng khám tham gia tất cả các hoạt động phòng, chống dịch. 11 bệnh viện tư nhân đã chuyển đổi công năng một phần để điều trị điều trị Covid-19.

Việc huy động này giúp bổ sung thêm nguồn lực về đội ngũ nhân viên y tế, cơ sở vật chất và góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện công lập, tiến tới sớm khống chế được dịch bệnh.

Tuy nhiên, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể cơ chế thanh toán chi phí điều trị bệnh Covid-19 cho cơ sở y tế tư nhân.

Vì vậy ngày 23/8/2021, UBND TP.HCM đã có Công văn 2828/UBND-KT gửi Bộ Y tế và Bộ Tài chính về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sở Y tế TPHCM đề xuất bệnh viện tư được thu tiền điều trị Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Điều trị Covid-19 tại một bệnh viện tư nhân trên địa bàn TPHCM.

Ngày 1/9/2021, Bộ Tài chính có công văn gửi Bộ Y tế, nhận định đề nghị của UBND TP.HCM về việc chấp thuận cho các cơ sở y tế tư nhân thu phí điều trị Covid-19 là chưa phù hợp với quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì nghiên cứu xây dựng và trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền quy định các điều kiện, tổ chức thực hiện điều trị và việc chi trả chi phí khám chữa bệnh Covid-19 tại các cơ sở điều trị ngoài công lập.

Đến ngày 9/9, Bộ Y tế có Tờ trình số 1359/TTr-BYT về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có đề xuất việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người F0 tại cơ sở y tế tư nhân do ngân sách Nhà nước bảo đảm theo từng người bệnh F0. Mức thanh toán do Hội đồng nhân dân tỉnh nơi cơ sở đặt trụ sở quyết định theo nguyên tắc không cao quá mức giá cao nhất của bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc mức giá cao nhất của bệnh viện trung ương trên địa bàn.

Đến nay, Thành phố vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời của Bộ Y tế hay văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, Sở Y tế TPHCM kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét cho các bệnh viện tư nhân trên địa bàn tham gia phòng chống dịch được hưởng một số cơ chế thu phí.

Cụ thể, với chi phí điều trị Covid-19 (bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật,…) do ngân sách Nhà nước thanh toán theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 14/2014/TT-BYT. Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Với chi phí vật tư tiêu hao chưa được kết cấu vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị Covid-19 (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp), ngân sách Nhà nước thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng, với giá thanh toán theo kết quả đấu thầu nhưng không cao hơn mức mà cơ quan Bảo hiểm xã hội hiện đang thanh toán cho đơn vị.

Với những chi phí khác ngoài phạm vi chi trả của ngân sách Nhà nước (như tiền phòng và tiền ăn theo yêu cầu, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác), được thu tiền theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện và người bệnh, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện kê khai với Sở Y tế (nếu có).

 Kiến nghị cho bệnh viện, phòng khám thẩm mỹ hoạt động trở lại

Trong tối 22/9, Sở Y tế TPHCM cũng có văn bản khẩn về việc kiến nghị cho phép ngành thẩm mỹ được hoạt động trở lại.

Cụ thể, Sở Y tế nhận được công văn số 7018 VP-VX ngày 16/9/2021 của UBND Thành phố liên quan đến việc các bệnh viện thẩm mỹ mong được mở cửa hoạt động trên tinh thần đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế cho biết, các hoạt động thẩm mỹ tại các cơ sở như bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa đã tạm dừng kể từ ngày 31/5/2021 đến nay để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế TPHCM đề xuất bệnh viện tư được thu tiền điều trị Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân tại khoa Bỏng và Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM) thời điểm trước dịch. (Ảnh: Biên Thùy)

Trong quá trình tạm ngưng hoạt động, các đơn vị thẩm mỹ luôn tuân thủ nghiêm theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Đồng thời lực lượng nhân viên y tế của các đơn vị tích cực tham gia hỗ trợ các công tác phòng, chống dịch Covid-19 như tiêm vắc xin, lấy mẫu xét nghiệm… Các nhân viên y tế của các đơn vị thẩm mỹ đã được tiêm vắc xin đầy đủ, được tập huấn các kiến thức về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, một số quận huyện trên địa bàn thành phố đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và UBND Thành phố đã có kế hoạch mở cửa theo lộ trình. Với đặc thù của chuyên khoa thẩm mỹ, người bệnh thường đến theo lịch hẹn và số lượng người bệnh đến điều trị không đáng kể nên không gây tụ tập đông người.

Vì vậy, Sở Y tế đề nghị UBND TPHCM xem xét cho phép hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở như bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 1/10 2021 trên nguyên tắc tuân thủ công tác an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Biên Thùy

Tin liên quan

Để lại bình luận

Scroll
0911179336