Sáng 29/4: Ngày thứ 13 Việt Nam không có ca Covid-19 mới trong cộng đồng -Theo Dân Trí

Bộ Y tế thông tin, tính từ 6h sáng ngày 16/4 đến 6h ngày 29/4: bước sang ngày thứ 13 Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng
Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 28/4 đến 6h ngày 29/4: Việt Nam không có ca mắc Covid-19mới. Tính đến 6h ngày 29/4: Việt Nam có tổng cộng 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
Về thống kê con số cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 42.057, trong đó:
– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 323.
– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.643.
– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 35.091.
Về tình hình chống dịch, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, BN151 dương tính trở lại với SARS-CoV-2: Bệnh nhân là vợ của BN207.
Bệnh nhân cũng đã được công bố khỏi bệnh và cùng chồng được ra viện, tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, ngày 27/4, sau khi chồng là BN207 dương tính trở lại, BN151 cũng được đưa đến cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh).
Cũng trong ngày 27/4, bà được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Ngày 28/4, xét nghiệm lại lần 2 và cho kết quả dương tính trở lại. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.
Bộ Y tế cũng thông tin, hiện có 11 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2; 8 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với virus.
Ca Covid-19 tái dương tính: Virus không phát triển qua nuôi cấy
Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã nhận 3 mẫu bệnh phẩm của các ca Covid-19 tái dương tính của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 2 mẫu của Quảng Ninh nhưng mới tiến hành nuôi cấy virus trên 3 mẫu. Thời gian nuôi cấy virus được một tuần. Kết quả ban đầu cho thấy virus này không phát triển.PGS.TS Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết virus không phát triển vì virus yếu, không có khả năng nhân lên, chưa đủ nồng độ để lây nhiễm cho tế bào, khuếch đại lên tế bào.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặt ra 3 khả năng với một số trường hợp âm tính xong lại dương tính trong quá trình điều trị.

Thứ nhất, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ 2 là khả năng những người này đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus ở dạng bất hoạt- xác virus. Khi chúng ta làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ 3 là người lành mang trùng, như Phó thủ tướng đã nói chúng ta có một trường hợp. Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không nhưng nó ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này.

Bảo Khánh -Dân trí
Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/sang-294-ngay-thu-13-viet-nam-khong-co-ca-covid-19-moi-trong-cong-dong-20200429062531779.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336