Sáng 2/5: Ca mắc Covid-19 không tăng, người dân không được chủ quan -Theo Dân Trí

6h sáng 2/5, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Chuyên gia cho rằng vẫn có thể có những ca dương tính trong cộng đồng, người dân không được chủ quan.

Tính từ 18h ngày 1/5 đến 6h ngày 2/5, Việt Nam 0 ca mắc mới. Như vậy, đã 16 ngày nước ta không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 30.517, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 244

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.540

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 24.733

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

– Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca.

– Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 7 ca.

Như vậy, đến sáng nay số ca mắc Covid-19 tại nước ta vẫn duy trì ở con số 270. Còn 51 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 9 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó riêng tại bệnh viện tuyến trung ương điều trị, theo dõi sức khoẻ cho 40 bệnh nhân; bệnh viện tuyến tỉnh điều trị, theo dõi cách ly 10 bệnh nhân và tuyến huyện là 01 bệnh nhân. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định.

Sức khỏe 3 ca Covid-19 nặng 

Về tình trạng sức khỏe của 3 bệnh nhân diễn biến nặng (số 19,91,161), theo Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân số 19 và 161 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh hiện đều không sốt, đang tập cai thở máy, tập phục hồi chức năng.

Trong số các bệnh nhân nặng, bệnh nhân số 19 có số ngày điều trị lâu nhất gần 2 tháng.

Riêng bệnh nhân số 161, tim mạch bình thường, huyết áp bình thường. Qua hội chẩn chuyên môn, các thành viên hội đồng nhấn mạnh nếu cấy virus cho kết quả âm tính thì có thể chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai điều trị phục hồi tai biến mạch máu não. Đến chiều 1/5, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 161 đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tuy không sốt nhưng diễn tiến chậm, tiên lượng nguy kịch. Bệnh nhân tiếp tục thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO, không tràn dịch màng phổi. Cập nhật đến chiều ngày 1/5, bệnh nhân này hiện đã tiếp tục có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Không chủ quan với dịch bệnh

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, mặc dù đã 15 ngày nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, tuy nhiên chúng ta phải xác định vẫn còn có thể có những ca dương tính ngoài cộng đồng. Vì thế, người dân tuyệt đối không được chủ quan, vẫn phải đeo khẩu trang, vẫn thực hiện giãn cách xã hội…

“Tôi thấy những ngày gần đây người dân đã rất chủ quan khi đi tắm biển, ngồi ăn gần nhau. Người dân cứ cho rằng dịch đã hết, điều này rất đáng lo ngại”, PGS Phu nhấn mạnh.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm ca mắc Covid-19, tổ chức khoanh vùng cách ly, xử lý ổ dịch nhanh gọn, triệt để. Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với lực lượng liên quan điều tra, xác minh lập danh sách các trường hợp tiếp xúc F1, F2, người đi từ vùng dịch về địa phương để giám sát, cách ly y tế theo quy định.

Ngoài ra, cũng cần xây dựng kế hoạch phân bổ test xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các đơn vị để xét nghiệm sàng lọc; rà soát sinh phẩm xét nghiệm Covid-19; tiếp tục đào tạo lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/sang-25-ca-mac-covid-19-khong-tang-nguoi-dan-khong-duoc-chu-quan-20200501214735763.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336