Phong tỏa, truy vết những nơi bệnh nhân Covid-19 từng đến

Lệnh phong tỏa đang được siết chặt tại những địa điểm mà bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 từ nam tiếp viên hàng không đã đến. Đến nay, đã xác định được 192 người ngoài cộng đồng tiếp xúc với ca bệnh.

Thông tin về ca bệnh 1347 bị lây nhiễm từ người đang cách ly ngay lập tức gây tâm lý lo ngại cho người dân trên địa bàn TPHCM.

Phong tỏa, truy vết những nơi bệnh nhân Covid-19 từng đến - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 từ người đang cách ly cho thấy hoạt động cách ly tại nơi lưu trú không tuân thủ quy định

Liên quan đến ca bệnh trên, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết: “Trường hợp bệnh nhân bệnh nhân 1347 lây từ bệnh nhân bệnh nhân 1342, mà bệnh nhân bệnh nhân 1342 đang được cách ly tại nhà (nơi lưu trú), do vậy đây là trường hợp tại nơi cách ly. Chỉ khi nào bệnh nhân BN1347 này lây cho những người tiếp xúc với mình (F1) thì khi đó các ca bệnh đó được xác nhận là ca mắc trong cộng đồng và xuất hiện ổ dịch ngoài cộng đồng”.

Thông tin chi tiết về ca bệnh trên được BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm Soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho hay: “Ca bệnh mới công bố là bệnh nhân nam, 32 tuổi, cư trú tại quận 6. Từ ngày 19/11 đến 25/11 bệnh nhân có tiếp xúc gần, nhiều lần với người tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1432) đang trong thời gian được cách ly tại nhà”.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, ngành y tế thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc. Đồng thời, tiến hành vệ sinh khử khuẩn, phong tỏa tạm thời những nơi bệnh nhân từng xuất hiện.

Phong tỏa, truy vết những nơi bệnh nhân Covid-19 từng đến - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Những chuyến bay thương mại được mở cửa trở lại, nhiều người từ vùng dịch đang nhập cảnh vào Việt Nam gia tăng nguy cơ lây nhiễm nếu không tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của bệnh nhân cho thấy, trong thời gian từ ngày 18 đến 25/11, bệnh nhân đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (phường 12, quận Tân Bình và phường 12, quận 10); tới quán cà phê và quán karaoke ở quận 10. Số liệu điều tra ban đầu, tiếp xúc gần là 38 (F1); các trường hợp tiếp xúc khác (F2) là 154.

BS Trí Dũng cho biết, đối với các trường hợp tiếp xúc gần, người nghi nhiễm được tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp tiếp xúc không rõ ràng, tiếp xúc của tiếp xúc gần thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà. Hiện tại đã lấy mẫu 73 trường hợp gửi xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Về ca bệnh là nguồn lây cho bệnh nhân 1347, BS Nguyễn Trí Dũng cho biết đây là bệnh nhân 1342 (được Bộ Y tế công bố ngày 29/11). Bệnh nhân nhập cảnh trên chuyến bay VN5301 từ Nhật – Cần Thơ – Sài Gòn. Sau nhập cảnh, bệnh nhân và tổ bay được cách ly tại khu cách ly của hãng hàng không Vietnam Airlines. Thành viên tổ bay được lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 lần 1 ngày 15/11, lần 2 ngày 18/11 và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau khi có kết quả lần 2 âm tính bệnh nhân được rời khỏi khu cách ly để tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định. Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (đủ 14 ngày để kết thúc cách ly) và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Phong tỏa, truy vết những nơi bệnh nhân Covid-19 từng đến - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, cộng đồng tuyệt đối không chủ quan, lơ là (ảnh: H.A)

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14 đến 18/11, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (đã được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 1325). Trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ (ở Hóc Môn) và hai người bạn (một nam ở quận 6 và một nữ ở Bình Thạnh).

Các trường hợp có tiếp xúc và tiếp xúc gần với bệnh nhân 1342, đến nay xác định có 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1347. Các trường hợp còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính, hiện nay được cách ly, giám sát theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khuyến cáo, hiện nay nguy cơ Covid-19 lây lan trong cộng đồng luôn hiện hữu. Để ngăn chặn nguy cơ lây lan, bùng phát dịch gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dân và các hoạt động kinh tế xã hội đang dần phục hồi trong tình hình mới, người dân thành phố cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan lơ là. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khử khuẩn, Khẩu trang, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế”.

Vân Sơn

Nguon: https://dantri.com.vn/suc-khoe/phong-toa-truy-vet-nhung-noi-benh-nhan-covid-19-tung-den-20201201092027164.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336