Phong tỏa một khu chung cư có người nghi mắc Covid-19

Cơ quan chức năng đang thực hiện lệnh phong tỏa đối với khu chung cư trên địa bàn quận 5, TPHCM do có người sinh sống tại đây tiếp xúc với ca bệnh 1440.

Phong tỏa một khu chung cư có người nghi mắc Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Lệnh phong tỏa đã được cơ quan chức năng thực hiện từ đêm 27/12

Đó là thực tế được phóng viên ghi nhận tại hiện trường phong tỏa một phần của lô B, chung cư Vạn Hạnh thuộc phường 9, quận 5 vào sáng 28/12. Trước đó, tối 27/12, cơ quan chức năng đã thông báo sơ bộ cho người dân về việc có một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 do có tiếp xúc với ca bệnh 1440 sinh sống tại một căn hộ của lô B.

Phong tỏa một khu chung cư có người nghi mắc Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Khu vực bị phong tỏa là lô B, khu chung cư Vạn Hạnh thuộc phường 9, quận 5

Lệnh phong tỏa đã chính thức được thực thi, người có tiếp xúc với ca bệnh 1440 và người có tiếp xúc gần với người tiếp xúc được đưa đến khu cách ly tập trung thực hiện việc lấy mẫu theo quy định. Phía Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) vẫn chưa có thông tin chính thức về việc trường hợp trên dương tính với SARS-CoV-2 hay không. Chính quyền địa phương cũng chưa có thống kê về số hộ đang phải cách ly.

Phong tỏa một khu chung cư có người nghi mắc Covid-19 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Cơ quan công an và lực lượng dân phòng đang chốt chặn, bảo vệ nghiêm ngặt khu vực bị phong tỏa

Theo thông tin ban đầu, đây là trường hợp từng tiếp xúc với bệnh nhân 1440 khi còn ở nước ngoài. Sau đó cả hai đã di chuyển bằng đường mòn để về Việt Nam, công tác cách ly được thực hiện ngay sau khi ca bệnh 1440 được xác định. Hiện lệnh phong tỏa đang được cơ quan công an phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ.

Anh Dương Minh T. là người dân sống ở chung cư thuộc khu vực không bị cách ly chia sẻ: “Đêm qua, chúng tôi bất ngờ thấy công an đến dựng rào chắn không cho người và phương tiện ra vào một phần của lô B chung cư. Đến nay, chúng tôi cũng chỉ biết khu vực đang bị phong tỏa có người nghi mắc Covid-19 chứ chưa nhận được thông tin nào khác”.

Phong tỏa một khu chung cư có người nghi mắc Covid-19 - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Sở Y tế TPHCM chưa chính thức xác nhận trường hợp bị cách ly có liên quan tại đây dương tính với SARS-CoV-2 hay không

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, sáng 28/12 HCDC cho biết, đến nay toàn thành phố đã xác định 143 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đã điều trị khỏi bệnh.

Ngành y tế thành phố đang chủ động phối hợp điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1440, xử lý theo quy định. Đây là trường hợp nhập cảnh trái phép, đang được cách ly tại Vĩnh Long. Theo thông tin cập nhật từ Bộ Y tế, 15 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1440 đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Phong tỏa một khu chung cư có người nghi mắc Covid-19 - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Việc phong tỏa khu chung cư không làm xáo trộn cuộc sống của người dân ở khu vực lân cận

Bên cạnh đó, ngành y tế thành phố đang giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú. Giám sát bệnh nhân sau xuất viện bao gồm 23 trường hợp còn trong thời gian theo dõi. Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng, công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố đang được siết chặt.

Phong tỏa một khu chung cư có người nghi mắc Covid-19 - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Thành phố đang thẩm định phương án làm việc của chuyên gia nhập cảnh và làm việc dưới 14 ngày, tổ chức các lớp tập huấn nhóm giảng viên tuyến quận huyện để huấn luyện cho các tổ Covid-19 cộng đồng. Ngoài ra, công tác thực hiện xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở bến xe, bệnh viện, doanh nghiệp đang được duy trì. Đến nay, nhóm nguy cơ này chưa phát hiện trường hợp dương tính.

Phong tỏa một khu chung cư có người nghi mắc Covid-19 - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Thông tin ca bệnh nghi mắc Covid-19 đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng

Dù không còn ca bệnh đang điều trị nhưng số người phải cách ly tại các điểm cách ly tập trung tính đến sáng 28/12 là 1915 người, số người đang được cách ly tại nơi lưu trú là 44 người. Hiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan cho cộng đồng ở mức cao. Để bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe và sự phát triển kinh tế, xã hội, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM khuyến cáo cộng đồng bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc.

Vân Sơn

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/phong-toa-mot-khu-chung-cu-co-nguoi-nghi-mac-covid-19-20201228130229200.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336