Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TPHCM sẵn sàng chung sống với COVID-19

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TPHCM cần chuẩn bị tâm thế sống chung với dịch bệnh COVID-19, không thể theo đuổi chiến lược “zero F0”.

Tối 16/9, kết luận tại buổi làm việc giữa Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các lực lượng chống dịch và nhân dân TPHCM đã thực hiện nghiêm túc và có kết quả các biện pháp giãn cách tăng cường, tăng tốc xét nghiệm, tiêm vắc xin…

Theo Phó Thủ tướng, công tác chống dịch của TPHCM đã đi được những bước rất dài và sẽ chỉ còn một giai đoạn tính bằng tuần để kiểm soát được dịch bệnh, chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, ông cũng nhận xét đến thời điểm này, cả người dân và các lực lượng chống dịch tại thành phố đã rất mệt mỏi sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TPHCM sẵn sàng chung sống với COVID-19 ảnh 1
Thời gian giãn cách kéo dài, số người gặp khó khăn cần trợ cấp đợt 3 đã tăng lên đến gần 5 triệu trường hợp, vượt khả năng cân đối ngân sách của TPHCM

Phó Thủ tướng lưu ý TPHCM, Bình Dương và một số tỉnh, thành không thể theo đuổi chiến lược “zero F0”. Các địa phương phải sẵn sàng tinh thần và tâm thế “sống chung” với dịch bệnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các địa phương phải dựa trên cơ sở tiêm vắc xin, chuẩn bị đầy đủ thuốc, nhân lực, khả năng điều trị, đồng thời phải tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ nguyên tắc 5K và thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm…

Ông đề nghị TPHCM vẽ lại bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp chống dịch tương ứng theo từng tổ dân phố, khu phố.

“TPHCM phải tiếp tục củng cố các kết quả đã đạt được, cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh, dần mở lại các hoạt động để quay lại trạng thái bình thường mới trên tinh thần “mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn”. Dứt khoát không được mở lại các hoạt động không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TPHCM sẵn sàng chung sống với COVID-19 ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi làm việc của Tổ công tác đặc biệt về phòng chống dịch của Chính phủ với lãnh đạo TPHCM. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong thời gian tới, có 2 việc TPHCM rất cần làm ngay. Một là, Thành phố khôi phục sản xuất vì trách nhiệm với cả nước chứ không chỉ vì thành phố. Hai là TPHCM phải có phương án hỗ trợ người không có thu nhập, buôn bán nhỏ lẻ.

Ông đề nghị Tổ Công tác làm việc với Bộ Y tế phân bổ thêm vắc xin giúp TPHCM sớm đạt mục tiêu cơ bản tiêm cho 100% cho các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Phó Thủ tướng, mở rộng vùng xanh, người dân được tiêm đủ vắc xin là hai tiêu chí cơ bản để mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nếu TPHCM củng cố được vùng xanh chắc chắn thì cần xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế thay vì giới hạn trong một số ngành nghề, loại hình kinh doanh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế tiếp tục duy trì các lực lượng chống dịch chi viện cho TPHCM và cùng Sở Y tế TPHCM bảo đảm đầy đủ thuốc điều trị, trang phục bảo hộ an toàn cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch cũng như các trang thiết bị, máy móc điều trị…

Phó Thủ tướng cũng gợi ý về cơ chế huy động khối y tế tư nhân cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phòng, chống dịch. Theo ông, lực lượng y tế Trung ương tăng cường không thể ở lại mãi và TPHCM cần huy động y tế tư nhân tham gia hỗ trợ chống dịch.

Ông cũng lưu ý TPHCM có chính sách và phối hợp chặt chẽ với các tỉnh để giữ được nguồn nhân lực công nhân lao động đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp khi TP kiểm soát được dịch.

 Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết qua 3 tuần thực hiện giãn cách tăng cường, các quận, huyện, TP. Thủ Đức đã từng bước mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, đạt kết quả tốt.

Qua các đợt xét nghiệm, tỉ lệ ca nhiễm mới giảm dần ở các vùng đỏ, vùng cam. Công tác thu dung, điều trị F0, tỉ lệ cấp cứu, tử vong giảm mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TPHCM sẵn sàng chung sống với COVID-19 ảnh 3
TPHCM tận dụng thời gian giãn cách để xét nghiệm truy tìm các F0 trong cộng đồng

Về tiêm vắc xin, TPHCM đã tập trung tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 92% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế; tiêm mũi 2 đạt 24%.

Ông Phan Văn Văn Mãi cho biết trong thời gian tới, TPHCM sẽ ưu tiên 4 vấn đề chính, gồm: dồn lực xét nghiệm, xử lý dứt điểm từng vùng đỏ, mở rộng vùng xanh; tiêm chủng vắc xin mũi 2; điều chỉnh các lực lượng chống dịch chi viện cho TPHCM và chuẩn bị kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế.

Theo ông Mãi, ba vấn đề nổi lên hiện nay của TP.HCM là tập trung điều trị, giảm tử vong, bảo đảm an sinh xã hội, chi trả hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng cần trợ giúp; sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong việc khôi phục, mở lại các hoạt động sản xuất và khả năng cân đối ngân sách, nguồn kinh phí phục vụ chống dịch…

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, TPHCM chỉ còn đủ vắc xin tiêm trong ngày 17/9. Ông đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế tiếp tục phân bổ thêm vắc xin để TPHCM tập trung tiêm mũi 2 cho người dân.

“TPHCM sẽ tập trung xét nghiệm để bảo vệ, mở rộng vùng xanh, mở lại các hoạt động trong vùng xanh. TP đã bàn rất kỹ phương án mở lại hoạt động các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng bảo đảm nhà máy xanh, nơi cư trú xanh, công nhân xanh”, ông Mãi nói.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, phương châm của Thành phố trong tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 16/9 đến ngày 30/9 là ”triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể”.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, quan điểm của Thành phố khi mở lại các hoạt động kinh doanh là những gì chưa chắc chắn để làm quy mô rộng rộng thì cho thí điểm để đánh giá.

Nguồn:https://tienphong.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tphcm-san-sang-chung-song-voi-covid-19-post1376957.tpo

Để lại bình luận

Scroll
0911179336