Phát hiện thêm 82 ca Covid-19 mới tại Hải Dương, Quảng Ninh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin, trong 190 mẫu xét nghiệm tại Hải Dương đã có 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Tại Quảng Ninh cũng phát hiện thêm 10 ca dương tính.

Phát hiện thêm 82 ca Covid-19 mới tại Hải Dương, Quảng Ninh - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cập nhật những thông tin mới liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng (ảnh: Quốc Chính)

Tại cuộc họp khẩn diễn ra sáng nay, 28/1, ở Trung tâm Hội nghị quốc gia, nơi đang diễn ra Đại hội XIII của Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế và các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh “mạnh hơn.”

Phó Thủ tướng nhấn mạnh do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản) nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Trao đổi nhanh bên lề cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu tinh thần, cần cảnh báo để người dân cảnh giác với dịch bệnh nhưng cũng không gây hoang mang xã hội. Phó Thủ tướng khẳng định, sau những chỉ đạo, biện pháp ráo riết triển khai từ hôm qua, tình hình hiện đang được kiểm soát.

Đối với tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phong tỏa khu vực sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1.553, đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện thêm 82 ca Covid-19 mới tại Hải Dương, Quảng Ninh - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Cuộc họp khẩn diễn ra sáng nay, 28/1, ở Trung tâm Hội nghị quốc gia, do Thủ tướng Chính phủ chủ trì. (ẢNh: Quốc Chính)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, khi phát hiện ca bệnh mới, lực lượng chi viện của ngành Y tế đã nhanh chóng có mặt tại huyện Chí Linh, Hải Dương, như đã chi viện cho Đà Nẵng trước đó. Theo đó, các lực lượng khẩn trương lấy mẫu nhanh cho các ca F1, F2; xác định các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.552, đã công bố sáng 28/1.

Thông tin trước đó, ca bệnh 1552 (BN 1552) là nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh 1553 (BN 1553) là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trước đó, chiều và tối muộn, ngày 27/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có liên tiếp hai cuộc họp khẩn với lãnh đạo Bộ Y tế và 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện một phụ nữ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh vào Osaka, ngày 27/1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử ngay đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo và chuyên gia chống dịch của 3 đơn vị, bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tới Hải Dương hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng, chống dịch.

Trước ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng, lãnh đạo Chính phủ cũng ký văn bản chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong quá trình tổ chức sự kiện. Theo đó, các cơ quan, đơn vị phải bố trí nhân sự thay thế những cán bộ trong lực lượng chống dịch tham dự Đại hội Đảng.

Thái Anh 

Nguồn:https://dantri.com.vn/xa-hoi/phat-hien-them-82-ca-covid-19-moi-tai-hai-duong-quang-ninh-20210128115014056.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336