Phát hiện khối u trong gan từ triệu chứng dễ nhầm với bệnh vặt

U thần kinh nội tiết nguyên phát tại gan cực kỳ hiếm gặp với chỉ chưa đến 200 trường hợp được ghi nhận trong y văn thế giới.

Bà L.T.N., 65 tuổi, tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm nay, đã điều trị nhiều đợt bằng các thuốc kháng tiết, băng niêm mạc,… nhưng các triệu chứng của viêm loét dạ dày chỉ giảm tạm thời rồi tái phát chứ không dứt hẳn.

Vì điều trị nhiều lần nhưng không hết bệnh, cách đây 2 năm, bệnh nhân đi khám tại TPHCM, nội soi dạ dày ghi nhận tổn thương viêm loét niêm mạc đa ổ, kết quả sinh thiết không thấy tế bào ác tính ở dạ dày.

Tuy nhiên, siêu âm bụng tình cờ ghi nhận tổn thương thùy gan trái kích thước khoảng 3cm. Sau khi được chụp CT bụng kèm sinh thiết tổn thương thùy gan trái, kết quả giải phẫu bệnh kết hợp hóa mô miễn dịch ghi nhận đây là khối u thần kinh nội tiết.

Phát hiện khối u trong gan từ triệu chứng dễ nhầm với bệnh vặt - 1
MRI cho thấy khối u lớn thùy gan trái tăng bắt thuốc thì động mạch, thải thuốc thì muộn và nhiều u nhỏ ở thùy gan phải (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm loét dạ dày/u thần kinh nội tiết thùy gan trái grade 1. Bà N. được cho đơn thuốc điều trị dạ dày ngoại trú và hẹn tái khám theo dõi định kỳ.

Thời gian sau đó, những cơn đau thượng vị do loét dạ dày xuất hiện trở lại với tần suất dày hơn nên bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Tại đây, qua khám lâm sàng không ghi nhận triệu chứng nào đặc biệt ngoài các cơn đau thượng vị liên quan đến bữa ăn, ợ hơi, đầy bụng… Nội soi ghi nhận tổn thương loét nông dạ dày đa ổ, kết quả sinh thiết cho thấy đây là các tổn thương viêm mạn tính, không thấy tế bào ác tính nghi ngờ.

Do bệnh nhân đã được sinh thiết tổn thương thùy gan trái cách đây 2 năm cho thấy đây là khối u thần kinh nội tiết, nên có thể nghi ngờ đây là một trường hợp mắc phải hội chứng Zollinger Ellison gây ra do khối u gan tiết gastrin (gastrinoma).

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm tầm soát diện rộng: CTscan sọ não, lồng ngực, MRI đầu mặt cổ, nội soi đại tràng, nội soi khí phế quản… đều không ghi nhận bất thường.

Kết quả chụp PET/CT toàn thân với 18F-Fluorodeoxyglucose (18F-FDG) ghi nhận tổn thương thùy  gan trái và vài tổn thương nhỏ ở gan phải kém hấp thu 18F-FDG. Bệnh nhân được chẩn đoán: U thần kinh nội tiết gan đa ổ khả năng gastrinoma.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thùy gan trái, cắt u thùy gan phải.

Quan sát trong mổ, các bác sĩ ghi nhận khối u kích thước khoảng 3cm ở mặt hoành của hạ phân thùy II-III, và một u kích thước khoảng 5mm ở mặt hoành hạ phân thùy IVa, các khối u nhỏ còn lại ở thùy gan phải nằm sâu trong nhu mô nên không quan sát được. Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được cắt thùy gan trái và khoét u hạ phân thùy IVa an toàn.

Vào thời điểm tái khám, bệnh nhân không dùng thuốc kháng tiết hay băng niêm mạc nhưng triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày cải thiện nhiều về tần số và mức độ các cơn đau, giảm ợ hơi, đầy bụng, chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt.

Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, chức năng gan trong giới hạn bình thường, siêu âm bụng không ghi nhận ổ tụ dịch bất thường.

Nguon: https://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-khoi-u-trong-gan-tu-trieu-chung-de-nham-voi-benh-vat-20220924121554250.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336