Nóng: Bệnh cúm ở Hà Nội tăng mạnh, có ca phải thở máy

Số ca cúm mùa tại Hà Nội có xu hướng gia tăng trong 4 tháng trở lại đây. Trong tháng 6 đã ghi nhận 887 trường hợp mắc, tăng 60% so với số mắc ghi nhận trong tháng 5.

Cúm mùa bùng phát mạnh trong 4 tháng gần đây

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân.

Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội trong thời gian vừa qua ghi nhận tình trạng dịch cúm bùng phát mạnh trái mùa.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, thống kê từ đầu năm đến 17/7, Thủ đô đã ghi nhận 2.605 trường hợp mắc cúm, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Nóng: Bệnh cúm ở Hà Nội tăng mạnh, có ca phải thở máy - 1

Số ca mắc có xu hướng gia tăng trong 4 tháng trở lại đây, trong tháng 6 đã ghi nhận 887 trường hợp mắc, tăng 60% so với số mắc ghi nhận trong tháng 5.

Theo số liệu báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tổng số bệnh nhân mắc cúm trên địa bàn Hà Nội điều trị tại bệnh viện là 252 trường hợp, bệnh nhân ghi nhận chủ yếu ở nhóm đối tượng trẻ dưới 5 tuổi (chiếm 44,1%), tiếp đó là nhóm tuổi 18-49 tuổi (chiếm 39,7%).

Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, điều trị ngoại trú; 71 trường hợp có chỉ định nhập viện (chủ yếu là trẻ em, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, hầu hết điều trị khỏi sau 3-4 ngày).

Đáng chú ý, chỉ trong 2 tuần gần đây, đã có gần 100 bệnh nhân tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thăm khám do xuất hiện triệu chứng của cúm. Trong đó, có nhiều bệnh nhân đều là công nhân hoặc người nhà tại cùng một khu công nghiệp trên địa bàn huyện Đông Anh.

Theo TS Văn Đình Tráng, phụ trách khoa Vi sinh – Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong số 100 mẫu bệnh phẩm được đưa tới khoa trong thời gian qua, có tới 60% dương tính với cúm A.

Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân mắc cúm A mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận có trường hợp diễn biến nặng, phải thở máy.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn có ngày ghi nhận đến 20 bệnh nhân mắc cúm A, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ các năm.

Dấu hiệu nhận diện cúm mùa

Theo BS Phạm Thị Kiều Loan – Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC Hà Nội, có 4 chủng virus cúm mùa gồm: A, B, C và D, trong đó virus cúm A và B là 2 chủng chính ở người có thể gây ra các đợt dịch cúm mùa, cũng như các trường hợp tản phát và đợt bùng phát ngoài mùa cúm.

Nóng: Bệnh cúm ở Hà Nội tăng mạnh, có ca phải thở máy - 2

Thời gian ủ bệnh dao động từ 1 – 4 ngày (trung bình là 2 ngày).

Bệnh cúm mùa đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng như sốt, ho, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, đau họng và chảy nước mũi. Tuy nhiên không phải trường hợp nào mắc cúm đều có đầy đủ các triệu chứng của bệnh, ước tính có khoảng 75% các ca nhiễm cúm không có triệu chứng điển hình.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh thường hồi phục sau một tuần mà không cần chăm sóc y tế. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong đặc biệt ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh như: người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính (như bệnh mạn tính ở tim, phổi, thận, gan hoặc máu), phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi và người có tình trạng ức chế miễn dịch (như HIV/AIDS, đang điều trị hóa chất hoặc Corticosteroid).

Để chủ động phòng bệnh cúm mùa, mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

– Ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

– Tiêm vaccine cúm mùa, đây là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất.

– Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

– Người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng virus (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc.

– Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nong-benh-cum-o-ha-noi-tang-manh-co-ca-phai-tho-may-20220720125122617.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336