Những vắc xin phòng Covid-19 nào đã được cấp phép tại Việt Nam?

Đến nay, có 6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Bộ Y tế khẳng định, tất cả các vắc xin được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dưới đây là 6 loại vắc xin đã được cấp phép tại nước ta:

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Những vắc xin phòng Covid-19 nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ảnh: Unicef.

Vắc xin Covid-19 do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vắc xin đã sử dụng khoảng 980 triệu liều.

Việt Nam đã tiếp nhận tổng số hơn 8,7 triệu liều 8 sau 15 đợt giao vắc xin. Vắc xin này được triển khai tiêm tại Việt Nam từ tháng 3 và hiện là vắc xin có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là Sputnik V)

Những vắc xin phòng Covid-19 nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Vắc xin Gam-COVID-Vac do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 49 quốc gia với tổng số vắc xin đã sử dụng khoảng 85 triệu liều.

Giữa tháng 3, Việt Nam tiếp nhận 2.000 liều vắc xin Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ và sử dụng cho gần 900 người. Ngày 1/8, Việt Nam nhận thêm 10.000 liều vắc xin Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga tặng.

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm

Những vắc xin phòng Covid-19 nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Vắc xin Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất. Vắc xin này đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đồng thời, nó cũng đã được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm chủng từ tháng 7. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm xong 88.100 liều mũi một và sẽ tiến hành tiêm mũi 2 từ ngày 4/8. Riêng Bình Liêu, Quảng Ninh đã đạt độ bao phủ tiêm vắc xin đối với 50% dân số toàn huyện.

Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Những vắc xin phòng Covid-19 nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Vắc xin của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã được sử dụng.

Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 746.460 liều vắc xin Pfizer và đang triển khai tiêm chủng.

Vắc xin Spikevax (tên khác vắc xin Moderna)

Những vắc xin phòng Covid-19 nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Vắc xin Spikevax do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 63 quốc gia với khoảng 340 triệu liều.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 5 triệu liều vắc xin Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua Covax Facility và đang triển khai tiêm chủng.

Vắc xin Janssen

Những vắc xin phòng Covid-19 nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Vắc xin Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 34 quốc gia với khoảng 60 triệu liều đã sử dụng.

Vắc xin do Janssen sản xuất đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận vắc xin này.

Nam Phương

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-vac-xin-phong-covid19-nao-da-duoc-cap-phep-tai-viet-nam-20210802182351282.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336