Những điều cần biết về u xơ tử cung

Trên thực tế hầu hết những phụ nữ mắc u xơ tử cung đều không biểu hiện triệu chứng gì.

U xơ tử cung cực kỳ phổ biến

U xơ tử cung là tình trạng phát triển khối u lành tính của cơ trơn và mô liên kết ở tử cung. Theo một nghiên cứu, 70 – 80% phụ nữ có nguy cơ mắc u xơ tử cung cho tới trước 50 tuổi. Nguy cơ cao nhất nằm trong nhóm tuổi từ 40 đến 50.

U xơ tử cung không phải ung thư

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, u xơ là khối u lành không phát triển thành ung thư. Tuy nhiên u xơ tử cung có thể có những triệu chứng tương tự như dạng ung thư hiếm gặp có tên là ung thư tử cung (sarcoma tử cung).

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được một biện pháp chính xác để có thể phát hiện được sarcoma – trừ khi thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u xơ. Nếu đang bị u xơ tử cung, bạn nên trao đổi với bác sĩ để biết được nguy cơ ung thư tử cung của mình.

Những điều cần biết về u xơ tử cung - 1
U xơ tử cung không phải ung thư (Ảnh: Sog).

Nhiều phụ nữ mắc u xơ nhưng không biểu hiện triệu chứng

Tin tốt là u xơ tử cung chỉ thực sự cần phải điều trị nếu nó gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Trên thực tế hầu hết những phụ nữ mắc u xơ tử cung đều không biểu hiện triệu chứng gì.

Theo các chuyên gia, nếu một phụ nữ mắc u xơ tử cung không xuất hiện triệu chứng, người này có thể không cần phải điều trị miễn là nguy cơ mắc ung thư tử cung của người đó được đánh giá là thấp.

Cắt bỏ tử cung không còn là lựa chọn điều trị duy nhất

Với sự phát triển của y học hiện nay, có rất nhiều các liệu pháp mới có thể được sử dụng để làm teo nhỏ hoặc làm chậm lại sự phát triển của khối u xơ, bao gồm: liệu pháp hormon, liệu pháp siêu âm hay thủ thuật cắt bỏ u cơ (myomectomy) chỉ loại bỏ các u xơ mà không làm ảnh hưởng đến tử cung.

Nếu khối u xơ không cần thiết phải loại bỏ, những biện pháp điều trị khác có thể giúp giảm các triệu chứng như: sử dụng thuốc giảm đau (ibuprofen), sử dụng viên uống tránh thai hay sử dụng sóng cao tần để phá hủy mô.

Triệu chứng thường gặp nhất của u xơ tử cung là ra máu nhiều trong chu kỳ

Những phụ nữ mắc u xơ tử cung thường bị ra rất nhiều máu, thậm chí máu bị vón cục trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. U xơ cũng có thể gây xuất huyết giữa các chu kỳ, cảm giác buồn tiểu, đau vùng chậu, chướng bụng hay đau khi quan hệ.

Phụ nữ mắc u xơ tử cung vẫn có thể mang thai nhưng khó khăn hơn bình thường

Hầu hết phụ nữ với căn bệnh u xơ tử cung vẫn có thể mang thai được nhưng cũng dễ gặp phải một số biến chứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số dạng u xơ tử cung có thể làm thay đổi kích thước và hình dạng tử cung, gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ – mặc dù các chuyên gia ước tính chỉ khoảng 1-2% trường hợp u xơ tử cung là bị vô sinh.

Căn bệnh u xơ tử cung còn làm nguy cơ sinh mổ của người mẹ cao gấp 6 lần bình thường và dễ bị xuất huyết nghiêm trọng sau sinh.

Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây bệnh

Cơ chế chính xác gây u xơ tử cung vẫn chưa được làm sáng tỏ. Nghiên cứu hiện nay nghiêng chủ yếu về tác động của các hormon như estrogen và progesterone, bởi các khối u hiếm khi xuất hiện trước kỳ kinh đầu tiên và sau thời kỳ mãn kinh. Stress, chế độ dinh dưỡng và các yếu tố thuộc môi trường có thể đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của u xơ tử cung.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-dieu-can-biet-ve-u-xo-tu-cung-20220917082603980.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336