Nhu cầu vắc xin Covid-19 tăng cao, nguồn cung cho Việt Nam bị ảnh hưởng

Bộ Y tế vừa có văn bản kêu gọi các doanh nghiệp tìm nguồn cung ứng vắc xin Covid-19 trước thực tế nguồn cung cho Việt Nam bị ảnh hưởng do nhu cầu thế giới tăng cao.

Theo đó, dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, nhu cầu về vắc xin tăng cao, làm cho nguồn cung vắc xin cho Việt Nam bị ảnh hưởng.

Vì vậy, để tăng nguồn cung, tăng khả năng tiếp cận với nhiều nguồn vắc xin phòng covid-19 an toàn, hiệu quả, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc tiếp tục các nỗ lực khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng vắc xin phòng Covid -19 từ các nguồn nhập khẩu (Astrazeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, JSC Generium (Sputnik V) , Moderna, Sinovac… ) đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả và đúng nguồn gốc xuất xứ để cung cấp vào Việt Nam trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Nhu cầu vắc xin Covid-19 tăng cao, nguồn cung cho Việt Nam bị ảnh hưởng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các cơ sở sản xuất, nghiên cứu tiếp tục đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng chống dịch Covid-19 để sớm chủ động được nguồn vắc xin trong nước.

Trường hợp có thông tin về nguồn cung xin gửi về Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Covax Facility thông báo cung ứng chậm vắc xin cho Việt Nam

Ngày 23/3, Cục Y tế Dự phòng nhận được thư của Covax Facility thông báo về việc phân bổ vắc xin của Covax Facility sẽ chậm hơn so với kế hoạch do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất vắc xin. Dự kiến, lô vắc xin đầu tiên của Covax Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao trong 3 tuần tới. Số lượng vắc xin này thấp hơn số lượng dự kiến theo thông báo trước đó. Số lượng giao hàng của lô đầu tiên dựa trên tỷ lệ phân chia công bằng nguồn cung ứng hiện có đối với các thành viên thụ hưởng của chương trình Covax Facility.

Liên quan đến vắc xin Sputnik V của Nga, trong những ngày tới, Polyvac sẽ thương thảo với phía Nga “Thỏa thuận cung cấp vắc xin”, hiện chưa có kế hoạch cụ thể về cung ứng vắc xin Sputnik V trong năm 2021.

Ngoài ra, Bộ Y tế và các đơn vị cung ứng vắc xin, dược cũng đã khẩn trương làm việc với hãng Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ và các nước khác đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng vắc xin phòng Covid-19. Cho đến nay chưa có đơn vị nào trong số các hãng nêu trên cho biết về khả năng cung ứng vắc xin trong năm 2021.

Ngoài nguồn vắc xin nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước. Vắc xin Nanocovax do Công ty NANOGEN phát triển đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26/2. Vắc xin Covivac do IVAC phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15/3.

Nam Phương

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhu-cau-vac-xin-covid-19-tang-cao-nguon-cung-cho-viet-nam-bi-anh-huong-20210324182946594.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336