Người phụ nữ xét nghiệm đi nước ngoài: Lần 1 dương tính, lần 2 âm tính

Một phụ nữ 30 tuổi (ngụ phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM) tự nguyện đi xét nghiệm vì có nhu cầu đi nước ngoài thì phát hiện lần 1 dương tính, lần 2 âm tính với virus nCoV.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đơn vị vừa phát hiện 1 trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Một phụ nữ 30 tuổi (ngụ phường 7, quận Gò Vấp) tự nguyện đi xét nghiệm vì có nhu cầu đi nước ngoài. Trường hợp này không có tiền sử mắc Covid-19.

Người phụ nữ xét nghiệm đi nước ngoài: Lần 1 dương tính, lần 2 âm tính

Sau khi ca bệnh nghi ngờ có kết quả xét nghiệm âm tính, khu vực nơi người này sống được dỡ phong tỏa

Theo đó, ngày 3/12, ngay khi nhận thông tin có trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 từ phòng xét nghiệm, HCDC đã kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh chống dịch Covid-19 từ thành phố đến địa phương. Cơ quan y tế khẩn trương xét nghiệm khẳng định lại trường hợp này và chuyển ca bệnh nghi ngờ đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để thực hiện cách ly.

Ngay trong đêm, đội phản ứng nhanh đã điều tra các mốc dịch tễ của ca nghi ngờ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc với ca nghi ngờ, vệ sinh khử khuẩn môi trường.

Các trường hợp tiếp xúc gần thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly quận Gò Vấp.

Các trường hợp tiếp xúc khác thực hiện cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, ngành y tế TP.HCM đã thực hiện lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc. Đồng thời, cơ quan chức năng phong tỏa tạm thời một số địa điểm để chờ kết quả xét nghiệm.

Ở lần 2, ca bệnh nghi ngờ được khẳng định âm tính với nCoV. Ngoài ra, kết quả tất cả các mẫu tiếp xúc đều âm tính.

Theo HCDC, căn cứ hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế, tất cả những người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ nói trên được kết thúc cách ly.

Khu vực nơi ca nghi ngờ sinh sống được gỡ bỏ phong tỏa. Người này vẫn tiếp tục được cách ly tại bệnh viện đủ 14 ngày và sẽ xét nghiệm lại khi kết thúc cách ly.

Trước việc xét nghiệm PCR dương tính rồi lại âm tính, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, trong quá trình xét nghiệm có tỷ lệ dương tính giả nhất định, điều này không lạ.

Khi xét nghiệm có trứng âm và trứng dương, có thể khi xét nghiệm bị nhiễm từ trứng dương nên cho kết quả dương tính. Vì vậy, phải làm lại xét nghiệm mới khẳng định kết quả.

“Khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ cần phải phòng ngừa trước, truy tìm F1 và F2 của ca bệnh nghi ngờ. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm thêm lần thứ 3 mới khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, đối với ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19 dù kết quả âm tính, vẫn phải thực hiện cách ly theo quy định”, bác sĩ Khanh nói.

Liên Anh

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-xet-nghiem-di-nuoc-ngoai-duong-tinh-roi-lai-am-tinh-covid-19-694883.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336