Người phụ nữ tưởng béo bụng, ngỡ ngàng phát hiện khối u nặng 10kg

(Dân trí) – Bệnh viện K cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách khối u tử cung nặng gần 10kg cho bệnh nhân ở Nam Định.

Bà Lê Thị P. (65 tuổi quê tại Nam Định) làm nghề bán vé số tại TPHCM. Thời gian gần đây, bà thấy bụng hơi chướng, ngày càng to lên nhưng nghĩ do ngồi nhiều, lên cân nên bà không đi khám.

Vừa qua, khi ra Hà Nội, người thân thấy bụng bà béo bất thường, nhô cao như mang bầu sinh đôi vượt mặt nên khuyên bà đi khám.

Người phụ nữ tưởng béo bụng, ngỡ ngàng phát hiện khối u nặng 10kg - 1
Sau khi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy bà P. có khối u đường kính hơn 30cm chiếm gần hết ổ bụng (Ảnh: Bệnh viện K).

TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K cho biết, khối u kích thước lớn chiếm gần trọn ổ bụng người bệnh. Khối u không được mổ sớm thì sẽ phát triển nhanh, chèn vào các tạng khác trong cơ thể như chèn vào ruột gây khó khăn trong ăn uống, chèn bàng quang, trực tràng gây khó đại tiểu tiện, có thể chèn động mạch chủ bụng, nguy cơ suy tim. Bệnh nhân cũng có nguy cơ huyết khối rất cao, tắc mạch phổi, thậm chí còn có thể gây tử vong. Vì vậy, nhận định ca mổ rất phức tạp, nhưng các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật cho người bệnh.

TS Hà chia sẻ thêm, trong ca phẫu thuật các bác sĩ gặp nhiều khó khăn do khối u quá to, chèn ép các tạng ổ bụng nên mất hết mốc giải phẫu, ranh giới. Nguy cơ chảy máu trong mổ và nguy cơ suy tim cấp sau mổ cũng được các bác sĩ đặt ra.

Người phụ nữ tưởng béo bụng, ngỡ ngàng phát hiện khối u nặng 10kg - 2
Sau nhiều giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra khối đường kính khoảng gần 40cm, nặng 10kg (Ảnh: Bệnh viện K).

Các chuyên gia khuyến cáo, khi chị em thấy bụng to bất thường nên đi khám sớm để được tư vấn, chữa trị kịp thời nếu có khối u. Tránh trường hợp khối u phát triển to như bệnh nhân này rất nguy hiểm.

Để lại bình luận

Scroll
0911179336