Người dân không nên hoang mang tự đánh giá mình là F3, F4

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đưa ra khuyến cáo sau khi thành phố phát hiện 4 ca Covid-19 mới.

 Xử lý tốt F1, F2 sẽ kiểm soát được nguy cơ

Theo HCDC, trong quy định hiện nay của Bộ Y tế về truy vết, xứ trí tiếp xúc chỉ dừng ở F1, F2. Xử lý tốt nhóm này, Việt Nam cơ bản kiểm soát được chuỗi lây truyền.

Khi thực hiện truy vết nhanh, xét nghiệm khẩn các F1 sẽ phát hiện sớm các trường hợp dương tính. Khi đó ngành y tế sẽ truy vết, khoanh vùng tiếp để cắt đứt nguồn lây. Nếu F1 âm tính thì đóng lại trường hợp này để tập trung cho hoạt động khác.

Người dân không nên hoang mang tự đánh giá mình là F3, F4

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân. Ảnh: Hồ Giáp

Một số trường hợp đang tự xếp mình là các F3, F4, F5… là không phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

“Điều nay cho thấy chúng ta đang hoang mang về đánh giá nguy cơ của mình dẫn đến cách xử trí chưa phù hợp trong giai đoạn có sự lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng”, HCDC cho hay.

Do đó, người dân nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thực hiện thành nếp sống mới thay vì tự đánh giá mình là F3, F4… và có những phản ứng chưa phù hợp.

Theo HCDC, “với việc phòng chống Covid-19 trong tình hình mới, chúng ta luôn phải cảnh giác cao độ, tránh tâm lý chủ quan nhưng cũng không nên hoang mang để có những phản ứng quá mức”.

Theo đó, người dân cần cập nhật kiến thức từ các nguồn chính thống, tránh tiếp cận quá nhiều thông tin không chính xác dễ loạn thông tin. Nếu rối loạn thì chúng ta thất bại vì chính mình chứ không phải vì Covid-19.

Người dân luôn ghi nhớ thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” để chung sống an toàn với dịch bệnh

F1 là gì?

Covid-19 lây nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh bởi dịch tiết từ miệng, mũi và gián tiếp qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh.

Dịch tiết này bao gồm nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc các giọt bắn. Dịch tiết xuất phát từ miệng hoặc mũi của người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi, nói, hát.

Người tiếp xúc gần với người bệnh có thể mắc Covid-19 khi các giọt bắn nhiễm bệnh này thâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt của người tiếp xúc.

Bộ Y tế đã quy định F1 là người tiếp xúc gần trong vòng 2m với ca bệnh trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế.

Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường đầu tiên như sốt, mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; ho; đau họng…

Nếu là người lành mang trùng (không có bất cứ triệu chứng gì) thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Người dân không nên hoang mang tự đánh giá mình là F3, F4

Lực lượng chức năng khử khuẩn khu vực có nguy cơ nhiễm virus nCoV. Ảnh: Đoàn Bổng

F2 là gì?

Là người tiếp xúc gần trong vòng 2m với F1 trong khoảng thời gian từ ngày đầu tiên F1 tiếp xúc với ca bệnh (kể từ 3 ngày trước khi ca bệnh khởi phát) cho đến khi F1 được cách ly y tế.

Khả năng nhiễm bệnh của F2 phụ thuộc rất lớn vào kết quả xét nghiệm của F1. Nếu F1 âm tính thì F2 sẽ được giải tỏa vì thời điểm F2 tiếp xúc gần với F1, F1 không có khả năng lây bệnh.

Nếu F1 dương tính thì F2 sẽ trở thành F1 và tiến hành các biện pháp phòng bệnh dành cho F1.

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm của F1, để hạn chế khả năng có thể lây bệnh cho cộng đồng, F2 cần thực hiện đúng quy định cách ly tại nhà.

Các tiếp xúc xa hoặc tiếp xúc không rõ ràng là gì?

Khác với F1 được xác định rõ về tiếp xúc gần, các trường hợp trên có sự tiếp xúc không rõ ràng về thời gian hoặc khoảng cách khi tiếp xúc bệnh nhân Covid-19. Đó là những người sống trong một tầng hay cùng một khu phố, đến cùng nơi mà bệnh nhân từng tới.

Do Covid-19 lây lan gián tiếp các vật dụng nên các trường hợp này được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm nhưng không cao. Để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan, Thành phố thực hiện xét nghiệm tầm soát mở rộng cho các đối tượng đó.

Với trường hợp tiếp xúc không rõ ràng, ngành tế đánh giá nguy cơ của từng ca để có những khuyến cáo phòng dịch phù hợp. Ví dụ nếu tiếp xúc trong một không gian mở sẽ có nguy cơ thấp hơn không gian kín. Do đó, người từng đến phòng tập gym sẽ có nguy cơ cao hơn người đi ăn cùng một quán ăn có thông khí tốt.

Vì sao lấy mẫu xét nghiệm các trường học?

Thành phố chỉ đạo lấy mẫu mở rộng học sinh, sinh viên tại các trường học có liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Điều này không có nghĩa là đã có sự lây lan trong trường học mà đây là xét nghiệm giám sát mở rộng để đánh giá nguy cơ.

An Yên

Nguon: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/hcdc-tp-hcm-nguoi-dan-khong-nen-hoang-mang-tu-danh-gia-la-f3-f4-694706.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336