Nghiên cứu cho F1 cách ly tại nhà khi có nhiều ca bệnh bùng phát

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Bắc Ninh tính toán tình huống này, khi thực tế, dịch Covid-19 đã phủ cả 8 huyện, cũng tại đây đã xuất hiện những ca bệnh trong nhà máy lớn như Canon, Samsung…

Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về phương án khống chế dịch.

Nghiên cứu cho F1 cách ly tại nhà khi có nhiều ca bệnh bùng phát - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên tục họp với Bắc Ninh, Bắc Giang để chỉ đạo chống dịch Covid-19.

Trong cộng đồng vẫn còn nguồn bệnh Covid-19

Báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, đến nay sau khi đóng cửa 4 khu công nghiệp (KCN), giãn cách xã hội 4 huyện và TP. Bắc Giang, tỉnh này đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan đến ổ dịch (cả số cách ly tập trung và cách ly tại nhà).

Tỉnh đồng thời tập trung cao cho phòng, chống dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại 2 nguồn lây trong cộng đồng ở Bắc Giang là từ KCN ra, và liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành (Bắc Ninh).

Năng lực xét nghiệm của Bắc Giang đã nâng lên mức 100.000 mẫu gộp/ngày, đáp ứng được yêu cầu chống dịch hiện tại, từ ngày mai sẽ không còn mẫu tồn, sẽ trả kết quả xét nghiệm trong ngày. Vấn đề thiếu sinh phẩm xét nghiệm cũng đã được giải quyết.

Hiện Bắc Giang đã đưa vào vận hành 8 bệnh viện, tổng cộng 1.280 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngày mai (21/5), tỉnh sẽ đưa thêm một bệnh viện dã chiến 300 giường vào hoạt động. Một bệnh viện khác 600 giường dành cho bệnh nhân nhẹ cũng sẽ hoàn thành trong 2 ngày tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế, Bộ Công an chỉ đạo, phân công lực lượng y tế tối thiểu và các lực lượng đảm bảo an ninh về phụ trách bệnh viện 600 giường, rút kinh nghiệm để triển khai khẩn cấp nếu có tình huống tương tự ở các KCN khác.

Các khu cách ly tập trung của Bắc Giang hiện chưa sử dụng hết công suất, nhưng vừa qua, do chuẩn bị gấp nên một số khu chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Tỉnh đã chỉ đạo triển khai khắc phục, để bảo đảm kiểm soát chặt các khu cách ly tập trung theo đúng quy định.

Lãnh đạo Bắc Giang cho biết “giai đoạn này thắng hay bại là ý thức của người dân”. Vì vậy, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của tổ Covid cộng đồng; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội; tiến hành xét nghiệm tầm soát COVID-19 ở những khu vực nguy cơ…

Đến nay, khoảng 900.000 người dân trong vùng cách ly, giãn cách xã hội của Bắc Giang đã thực hiện khai báo y tế. Đội ngũ tình nguyện viên đã chủ động gọi điện cho người dân để rà soát, thẩm định lại nội dung, thậm chí hỗ trợ người dân khai báo y tế chính xác để phục vụ công tác phòng, chống dịch…

Tỉnh Bắc Giang nhận định, số F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng.

Tình hình tại Bắc Ninh, theo báo cáo của Chủ tịch tỉnh Nguyễn Hương Giang, thống kê đến nay có 371 ca bệnh phủ hết 8 huyện thị, thành phố. Bắc Ninh cũng xác định ngoài cộng đồng vẫn còn nguồn lây. Đáng chú ý là việc xuất hiện 6 ca dương tính trong KCN (trong đó 5 ca của Samsung và Canon);…

Về xét nghiệm, Bắc Ninh đã tăng cường các loại xét nghiệm, triển khai xét nghiệm mẫu gộp 20 đơn. Tuy nhiên, trên địa bàn có gần 500.000 công nhân trong KCN, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, nếu xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn hiện nay thì chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bắc Ninh cũng chuẩn bị 2 bệnh viện dã chiến, triển khai thêm các giường bệnh điều trị bệnh nhân nặng, tập trung xét nghiệm cho các nhóm có nguy cơ cao.

Sau khi khoanh gọn các ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh quyết tâm giữ các KCN không phải ngừng hoạt động.

Bắc Ninh đang phối hợp với Bắc Giang để có phương án đảm bảo hoạt động, tránh chuỗi đứt gãy sản xuất của các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung (Bắc Giang có 13 cơ sở sản xuất linh kiện cho của Samsung)…

Thí điểm cho F1 cách ly tại nhà, công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm

Nghiên cứu cho F1 cách ly tại nhà khi có nhiều ca bệnh bùng phát - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Thủ tướng gợi ý Bắc Ninh mạnh dạn thí điểm các biện pháp mới phòng trường hợp dịch bệnh căng thẳng hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lo ngại, thực tế cả nước chưa địa phương nào có kinh nghiệm chống dịch liên quan đến các KCN lớn, hàng trăm nghìn công nhân.

Căn cứ tình hình thực tiễn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bắc Giang chuẩn bị các khu cách ly có sự giám sát của camera, các công cụ công nghệ thông tin do Bộ Thông tin truyền thông đang hỗ trợ, để trong trường hợp có quá nhiều người bị nhiễm thì thu dung những trường hợp khỏe mạnh, chưa có triệu chứng, để theo dõi, luôn sẵn sàng chuyển đến các khu điều trị nếu xuất hiện triệu chứng nặng.

Với tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng lưu ý tính toán cả tình huống có nhiều người bị nhiễm, có nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, thì nghiên cứu, khảo sát, trước hết ở những gia đình có điều kiện về nhà cửa, có khoảng cách với những nhà xung quanh… để thí điểm quy mô nhỏ là cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.

Phó Thủ tướng cũng gợi ý 2 tỉnh thí điểm việc hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu, có sự giám sát của cán bộ y tế, để thực hiện xét nghiệm nhanh.

Thái Anh

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nghien-cuu-cho-f-1-cach-ly-tai-nha-khi-co-nhieu-ca-benh-bung-phat-20210520201036506.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336