Ngày 26/9 Hà Nội không ca mắc Covid-19, số tử vong ở TPHCM xuống thấp

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 nhận định công tác phòng, chống Covid-19 của TPHCM có nhiều dấu hiệu khả quan.

Hà Nội không ghi nhận F0 mới trong tối nay. Lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, Thủ đô có ngày không phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.965 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.601 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.364 ca.

Tính từ 17h ngày 25/9 đến 17h ngày 26/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 10.011 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 5.121 trường hợp.

Số bệnh nhân Covid-19 tử vong ở TPHCM thấp nhất trong nhiều tháng qua

Chiều 26/9, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, những ngày gần đây, diễn biến dịch bệnh tại thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, số ca mắc mới và số ca tử vong do Covid-19 đã từng bước được kéo giảm.

Ngày 26/9 Hà Nội không ca mắc Covid-19, số tử vong ở TPHCM xuống thấp - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, thông tin, trong ngày 25/9, thành phố ghi nhận thêm 4.050 trường hợp mắc Covid-19 mới được công bố. Số lượng bệnh nhân Covid-19 ghi nhận mỗi ngày tại TPHCM đã giảm mạnh những ngày gần đây.

Trong ngày, thành phố có 3.512 bệnh nhân Covid-19 nhập viện và 3.495 bệnh nhân xuất viện. Như vậy, số bệnh nhân Covid-19 xuất viện chỉ còn kém số ca nhập viện 17 trường hợp, đây là dấu hiệu tích cực đối với ngành y thành phố.

Trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 131 bệnh nhân Covid-19 tử vong, đây cũng là con số thấp nhất trong nhiều tháng qua.

“Những con số trên cho thấy dấu hiệu khả quan trong công tác phòng, chống Covid-19 của TPHCM”, ông Phạm Đức Hải đánh giá.

Xem thêm: Số bệnh nhân Covid-19 tử vong tại TPHCM thấp nhất trong nhiều tháng qua

TPHCM đã qua đỉnh điểm dịch Covid-19

“TPHCM đã bước qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh và bước vào giai đoạn công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt được những hiệu quả”, đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh chiều 26/9.

Ngày 26/9 Hà Nội không ca mắc Covid-19, số tử vong ở TPHCM xuống thấp - 2

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM sẽ giảm dần các bệnh viện dã chiến Covid-19 thời gian tới.

Trước bối cảnh trên, ngành y thành phố đã có những định hướng trong công tác điều trị, cách ly phù hợp từ nay đến cuối năm. Cụ thể, tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh, các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ có sự điều chỉnh.

“Quan điểm chống dịch của ngành y tế trước sau như một là tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân. Hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ tính mạng người dân được đặt lên hàng đầu”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định.

Chia sẻ về các công việc cụ thể, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, trước mắt các bệnh viện điều trị Covid-19 ở vùng xanh sẽ điều chỉnh công năng để phục vụ những bệnh nhân mắc các căn bệnh khác ngoài Covid-19. Từ nay đến cuối tháng 9, một số bệnh viện điều trị Covid-19 tại “vùng xanh” như huyện Củ Chi, Cần Giờ, Quận 7, sẽ được điều chỉnh công năng trở lại thành bệnh viện đa khoa.

Xem thêm: TPHCM đã qua đỉnh điểm dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện Trung ương sẽ rút từ từ khi TPHCM mở cửa

Sáng 26/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM dẫn đầu, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đặt tại Bệnh viện Quốc tế City (Trung tâm).

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS Lê Minh Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, kể từ ngày đi vào hoạt động đến nay, cơ sở đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 500 bệnh nhân Covid-19 nặng. Trong đó, nhiều ca nặng phải đặt máy thở xâm lấn, thở máy oxy liều cao HFNC và đặt nội khí quản.

Ngày 26/9 Hà Nội không ca mắc Covid-19, số tử vong ở TPHCM xuống thấp - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Bên trong Trung tâm Hồi sức Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Ảnh: Bộ Y tế).

Theo PGS.TS Lê Minh Khôi, với sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ và các tình nguyện viên của Trung tâm, nhiều trường hợp người bệnh nặng được cứu sống ngoạn mục. Tính đến nay đã có hơn 200 bệnh nhân được xuất viện, trong đó hơn 100 trường hợp thở oxy dòng cao (HFNC) được trở về bên gia đình. Hiện tại, số bệnh nhân đang được điều trị Covid-19 ở Trung tâm gần 200 người.

Để làm được điều này, ngay từ khi thành lập, hơn 600 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và các tình nguyện viên đã được điều động đến Trung tâm.

Các y, bác sĩ, nhân viên y tế chia ca kíp, thay phiên làm việc ngày đêm, máy móc, trang thiết bị tại trung tâm được Bộ Y tế cung cấp.

Thế Anh

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ngay-269-ha-noi-khong-ca-mac-covid19-so-tu-vong-o-tphcm-xuong-thap-20210926190414620.htm#dt_source=Home&dt_campaign=Cover&dt_medium=1

Để lại bình luận

Scroll
0911179336