Nga bắt đầu phân phối rộng vắc-xin ngừa Covid-19

Theo Bộ Y tế Nga, lô vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V đầu tiên đã được cấp phép cho công chúng sử dụng và hiện đã được lưu hành dân sự.

Nga bắt đầu phân phối rộng vắc-xin ngừa Covid-19
Vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga bắt đầu được phân phối rộng khắp. Ảnh: Sputnik

Hãng tin RT dẫn thông báo của Bộ Y tế Nga cho biết, vắc-xin Sputnik V do Viện nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya ở Moscow phát triển, đã trải qua các thử nghiệm chất lượng cần thiết và đã được lưu hành dân sự.

Thông báo cũng cho hay, thêm nhiều lô vắc-xin đang được phân phối tới khắp các khu vực của Nga.

Tuyên bố trên đánh dấu một mốc quan trọng mới trong việc phát triển Gam-Covid-Vac – một cách gọi khác của vắc-xin Sputnik V.

Vắc-xin Sputnik V được đăng ký vào ngày 11/8 sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2, giúp Nga trở thành quốc gia đầu tiên chính thức đưa ra vắc-xin ngừa virus corona.

Trong quá trình thử nghiệm, thuốc đã hình thành phản ứng miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể ổn định ở 100% số người tham gia thử nghiệm và không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đồng thời, mức độ kháng thể trung hòa ở những người tình nguyện được tiêm vắc-xin cao hơn 1,4-1,5 lần so với mức độ kháng thể ở những người từng mắc COVID-19 nay đã bình phục.

Các nhà phát triển vắc-xin từng đối mặt với cáo buộc đốt cháy giai đoạn để đưa Sputnik V ra thị trường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Nga đã phủ nhận cáo buộc.

Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin gần đây tiết lộ, chương trình tiêm vắc-xin cho toàn bộ cư dân sẽ bắt đầu vào cuối 2020 hoặc đầu 2021.

Hoài Linh

Nguon:https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nga-bat-dau-phan-phoi-rong-vac-xin-ngua-covid-19-672255.html#inner-article

Để lại bình luận

Scroll
0911179336